Hàng tiêu dùng là gì? Các bước kinh doanh mặt hàng tiêu dùng mang lại lợi nhuận cao

Kinh doanh hàng tiêu dùng chính là lĩnh vực đầu tư đang rất được ưa chuộng vì khả năng mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc kinh doanh ngành hàng này thì việc đầu tiên chính là trang bị các kiến thức cần thiết như làm sao để đạt doanh số cao? Hay mặt hàng tiêu dùng nào nên đầu tư nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Hàng tiêu dùng là gì? Hàng tiêu dùng gồm những loại nào?

Hàng tiêu dùng là sản phẩm hàng hóa cuối cùng được tổ chức, cá nhân tiêu thụ và sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Vì vậy, khi nói đến loại hàng hóa này, khách hàng sẽ liên tưởng đến những sản phẩm quen thuộc mà họ sử dụng mỗi ngày. Một số mặt hàng tiêu dùng có thể kể đến: Quần áo, giày dép, sữa tắm, dầu gội,…Tuy nhiên trên thực tế, tùy theo tiêu chí mà hàng tiêu dùng được chia thành những loại khác nhau. Vậy, hàng tiêu dùng gồm những mặt hàng nào? Có những nhóm hàng tiêu dùng phổ biến nào?

hàng tiêu dùng là gì
Hàng tiêu dùng luôn đa dạng về loại, mẫu mã và giá thành sản phẩm.

1.1. Phân loại hàng tiêu dùng theo độ bền

 • Hàng tiêu dùng lâu bền: Là những loại hàng hóa được người tiêu dùng sử dụng lại nhiều lần trong một khoảng thời gian dài. Và thông thường loại hàng hóa này thường có giá trị tương đối cao, mang lại nguồn lợi lớn cho người bán. Ví dụ hàng tiêu dùng lâu bền như: Tivi, tủ lạnh, các mặt hàng gia dụng,…
 • Hàng tiêu dùng không bền: Là những mặt hàng chỉ sử dụng được ít lần do các sản phẩm này thường tiêu hao nhanh. Chính vì vậy, với nhóm hàng tiêu dùng này, khách hàng sẽ thường xuyên tìm kiếm để mua sắm, điều này mang lại nguồn lợi nhuận ổn định và thường xuyên cho người kinh doanh. Một vài mặt hàng tiêu biểu cho nhóm hàng này như: Thực phẩm, các loại đồ uống, nhiên liệu,… 

1.2. Phân loại hàng tiêu dùng theo mục đích sử dụng

 • Loại hàng tiêu dùng dễ mua: Là những mặt hàng luôn có bán ở mọi nơi, bạn dễ dàng tìm kiếm để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Những sản phẩm này thường xuyên được sử dụng nên sẽ có tần suất tiêu thụ nhanh nên còn được gọi là nhóm hàng tiêu dùng nhanh. Vậy hàng tiêu dùng nhanh là những mặt hàng nào? Đây là những sản phẩm hàng hóa khách hàng rất dễ tìm kiếm để mua như: Các mặt hàng thực phẩm, đồ uống, quần áo,…
 • Hàng tiêu dùng mua có lựa chọn: Là những mặt hàng mà người tiêu dùng thường cân nhắc, so sánh trước khi mua về giá cả, chất lượng,…như các sản phẩm nội thất, xe cộ, máy móc hoặc hàng hóa khác có giá trị cao.
 • Hàng tiêu dùng đặc biệt: Là những mặt hàng mang tính độc, lạ, số lượng giới hạn hoặc có thương hiệu đặc biệt khiến người mua chấp nhận mua với giá cả phù hợp để được sở hữu. Với nhóm sản phẩm này, khách hàng sẽ thường là người tìm kiếm món hàng như kim cương, hay các món hàng hiệu số lượng giới hạn,…
 • Hàng tiêu dùng mua theo nhu cầu thụ động: Đây là những loại hàng hóa mà người tiêu dùng ít biết đến và không có nhu cầu mua hoặc không được mua thường xuyên như các loại bảo hiểm,…   

2. Các bước kinh doanh hàng tiêu dùng

2.1. Nghiên cứu nhu cầu thị trường và thói quen mua sắm của khách hàng

Kinh doanh hàng hóa tiêu dùng thường có nguồn khách hàng tiềm năng rất lớn, chính vì vậy tất cả mọi người đều sẽ có thể trở thành khách hàng của bạn. Tuy nhiên cùng với đó là tỷ lệ cạnh tranh trong kinh doanh hàng tiêu dùng vô cùng lớn. Vì vậy để duy trì việc kinh doanh ổn định và hiệu quả bạn cần am hiểu nhu cầu, sở thích của khách hàng và nắm bắt được sự thay đổi nhanh chóng của thị trường. Để đảm bảo rằng cơ sở kinh doanh của bạn sẽ luôn đáp ứng đầy đủ những sản phẩm tiêu dùng cần thiết nhất, theo kịp xu hướng để thu hút và giữ chân khách hàng. 

Hàng tiêu dùng gồm những mặt hàng nào
Nghiên cứu thói quen mua sắm của khách hàng là một trong những ưu tiên hàng đầu khi xây dựng chiến lược kinh doanh.

 

2.2. Chuẩn bị nguồn vốn 

Tùy theo loại hình hoặc sản phẩm kinh doanh mà nhà đầu tư dự toán được số vốn mà mình cần bỏ ra. Thông thường nguồn vốn sẽ được sử dụng vào các chi phí cố định như: Thuê mặt bằng, thuê nhân viên, nhập hàng hóa,…Do đó, nếu bạn đã có sẵn mặt bằng, mô hình kinh doanh nhỏ nên sẽ không cần thuê nhân viên thì số vốn cần bỏ ra sẽ ít hơn rất nhiều so với các loại hình kinh doanh hàng tiêu dùng quy mô lớn. 

Ngoài ra, với những mặt hàng thông thường, dễ mua thì chi phí đầu tư cũng sẽ không quá cao. Vì vậy, khi có ý tưởng kinh doanh, bạn cần liệt kê danh sách những chi phí bắt buộc để xây dựng kế hoạch chi tiêu vốn phù hợp.   

2.3. Chuẩn bị địa điểm kinh doanh

Mặt hàng tiêu dùng là loại hàng hóa có nhu cầu mua sắm cao và có tỷ lệ cạnh tranh kinh doanh lớn, chính vì vậy việc lựa chọn kinh doanh đóng một vai trò rất quan trọng. Bạn hãy cố gắng mở cửa hàng, siêu thị của mình ở những nơi tập trung đông dân cư như: Khu chung cư, gần trường học, văn phòng,…để đảm bảo khả năng tiêu thụ hàng hóa cho cửa hàng của mình. 

2.4. Chuẩn bị nguồn hàng 

Trong kinh doanh hàng tiêu dùng, các sản phẩm cần đảm bảo tiêu chí số lượng và chất lượng, nghĩa là hàng hóa cần đa dạng chủng loại, mẫu mã nhưng phải thực sự tốt để đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Chính vì vậy, trong khâu chọn hàng, chủ kinh doanh nên lựa chọn nguồn cung cấp hàng hóa, uy tín.

Theo đó, đối với các ngành hàng tiêu dùng thông thường bạn nên nhập trực tiếp từ các nhãn hàng hoặc các đại lý phân phối sản phẩm. Với cách nhập hàng này, bạn sẽ đảm bảo được về chất lượng cũng như số lượng hàng hóa. Bên cạnh đó, mỗi nhà cung cấp cũng sẽ có những chính sách ưu đãi riêng, bạn sẽ nhận được mức giá giao hợp lý nhất.

3. Làm thế nào để kinh doanh hàng tiêu dùng hiệu quả 

3.1. Lựa chọn mặt hàng kinh doanh phù hợp 

Nhu cầu mua sắm hàng tiêu dùng là vô cùng lớn, vì vậy số lượng hàng hóa kinh doanh cũng rất đa dạng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm sau để lựa chọn cho cửa hàng của mình:

 • Các mặt hàng tạp hóa: Bánh kẹo, mì tôm, bim bim, nước giải khát, sữa, giấy vệ sinh, bàn chải đánh răng, kem đánh răng,…
 • Mặt hàng chất tẩy rửa: Nước rửa bát, sữa tắm, dầu gội, nước giặt, nước xả vải,…
 • Dụng cụ nhà bếp: Dao, thìa, muỗng, dĩa, rổ, giá, xô, chậu, bát, đĩa, đũa, cốc uống nước, chổi lau nhà, các sản phẩm đồ nhựa,…
 • Mỹ phẩm: Son, phấn, nước tẩy trang, nước hoa hồng, mặt nạ, kem dưỡng da, chì kẻ mắt,…
 • Hàng gia dụng: Ấm siêu tốc, bếp từ, bếp ga,…
 • Điện máy: Tivi, tủ lạnh, bình nóng lạnh, máy giặt,…
 • Thời trang: Quần áo, giầy dép, mũ, kính,…
 • Thực phẩm
 • Các mặt hàng chăn, ga, gối, đệm,…
 • Kinh doanh nội thất
Nhóm hàng tiêu dùng
Thực phẩm là nhóm hàng hóa bán chạy và giúp nhà kinh doanh thu lại lợi nhuận lớn.

Ngoài ra, nếu chủ siêu thị có nhiều vốn có thể kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng đặc biệt như: Vàng, bạc, đá quý, hàng hiệu, hàng nhập khẩu,…Vì là hàng hóa có giá thành cao nên những mặt hàng này sẽ có tệp khách hàng hạn chế, tuy nhiên lợi nhuận từ nhóm hàng này cũng mang về cho chủ đầu tư những khoản lời không nhỏ.

3.2. Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Đặc thù của việc kinh doanh hàng tiêu dùng là số lượng hàng hóa và giá cả đa dạng. Vì vậy nhân viên cần được đào tạo kiến thức về các ngành hàng, nhóm sản phẩm và quy trình bán hàng. Điều này giúp họ có thể tư vấn cho khách hàng những thông tin chính xác nhất về loại hàng hóa. Mặc dù nhân viên siêu thị không cần trình độ quá cao nhưng bạn nên chú ý chọn những ứng viên có ngoại hình cao ráo, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, chăm chỉ và tiếp thu nhanh các kiến thức đào tạo.

Đối với, các mặt hàng có tính đặc thù như: Thời trang, mỹ phẩm, hàng đặc biệt,…chủ kinh doanh cần đào tạo chuyên sâu cho nhân viên về sản phẩm, cách chăm sóc khách hàng phù hợp. Điều này sẽ giúp tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ. 

3.3. Quản lý hàng hóa thông minh

Trong kinh doanh hàng hóa tiêu dùng, việc quản lý hàng hóa thông minh đóng vai trò rất quan trọng. Điều này giúp chủ siêu thị kiểm soát được toàn bộ hàng hóa và có chiến lược kinh doanh phù hợp với từng nhóm sản phẩm. Bên cạnh đó, quản lý hàng hóa hiệu quả giúp bạn có cách sắp xếp hàng hóa sao cho khách hàng có trải nghiệm mua sắm ưng ý nhất.

Phương pháp quản lý hiện đại nhất hiện nay và rất phù hợp với kinh doanh hàng tiêu dùng là sử dụng thiết bị bán hàng và phần mềm quản lý bán hàng. Đây là công cụ hỗ trợ giúp chủ siêu thị quản lý hàng nhập-xuất, mặt hàng tồn kho, mặt hàng bán chạy một cách hiệu quả. Từ đó bạn có các kế hoạch xử lý hàng tồn kho hay xây dựng các chương trình khuyến mại phù hợp. 

phần mềm quản lý bán hàng
Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng là phương pháp quản lý hiện đại nhất hiện nay.

 

Bên cạnh việc quản lý hàng hóa, các phần mềm quản lý cũng giúp chủ cửa hàng quản lý nhân viên thông qua chức năng điểm danh. Đồng thời việc hóa đơn bán hàng được báo cáo đầy đủ, chi tiết hàng ngày cũng hạn chế việc nhân viên gian lận hoặc gian dối trong quá trình bán hàng.

Hàng tiêu dùng là gì? Có những loại hàng tiêu dùng nào? Như chúng ta biết, trên thị trường hiện nay, các mặt hàng tiêu dùng rất đa dạng về mẫu mã sản phẩm và giá thành. Vì vậy, để kinh doanh mặt hàng này hiệu quả bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường, mặt hàng khách ưa chuộng, các nhóm hàng tiêu dùng và tham khảo giá từ các nhà cung cấp. Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh mà chưa thực sự am hiểu về thị trường, hãy tìm kiếm một đơn vị setup siêu thị chuyên nghiệp. Các đơn vị này sẽ giúp bạn định hướng kinh doanh, setup địa điểm và tìm kiếm nguồn cung cấp hàng cho bạn. 

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà

Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland,

Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.