Hàng tiêu dùng là gì? Top hàng tiêu dùng mang lại lợi nhuận cao?

Hàng tiêu dùng là những mặt hàng cần thiết và xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, để có thể đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu của khách hàng mà các mặt hàng tiêu dùng này ngày càng được đa dạng hóa và nâng cao chất lượng. Vậy hàng tiêu dùng gồm những mặt hàng nào? Làm thế nào để kinh doanh hiệu quả ? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Hàng tiêu dùng là gì? Bản chất của hàng tiêu dùng?

Hàng tiêu dùng là loại hàng hóa được trải qua một quá trình sản xuất, hoàn thiện và bán cho người tiêu dùng. Khi đến tay người tiêu dùng, loại hàng hóa này sẽ được sử dụng theo mục đích sử dụng, không tiếp tục sử dụng làm nguyên vật liệu cho những hoạt động sản xuất khác.

Hàng tiêu dùng còn được gọi là hàng hóa cuối cùng, tất cả mặt hàng đều được kiểm tra nghiêm ngặt khi đóng gói và được đưa ra thị trường bằng cách bày bán trên các kệ hàng.

hàng tiêu dùng là gì
Hàng tiêu dùng là những sản phẩm phục vụ nhu cầu sử dụng của con người trong cuộc sống hằng ngày.

Vậy hàng tiêu dùng thông thường mang những bản chất gì?

 • Hàng tiêu dùng là loại hàng hóa trải qua một quy trình sản xuất, hoàn thiện và bán cho người tiêu dùng với mục đích sử dụng khác nhau như: Dùng cho cá nhân, gia đình, trường học,…
 • Hàng tiêu dùng gồm ba loại chính là: Hàng tiêu dùng không bền, hàng lâu bền và dịch vụ.
 • Trong sản xuất hàng tiêu dùng, doanh nghiệp sử dụng tư liệu sản xuất là các máy móc thiết bị và lao động công nhân, cùng với các nguyên vật liệu thô, nguồn vốn,…để tạo nên sản phẩm.

2. Phân loại hàng tiêu dùng

Hàng tiêu dùng là những sản phẩm được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, phục vụ rất nhiều nhu cầu khác nhau của mỗi cá nhân. Chính vì vậy, hàng tiêu dùng là loại hàng hóa đa dạng, tuy nhiên trong ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng chia làm 2 nhóm chính là:

2.1. Nhóm hàng tiêu dùng nhanh

Đúng như tên gọi của nó, tất cả các sản phẩm thuộc nhóm này mang tính chất là loại hàng hóa được sử dụng nhiều, có chu kỳ sử dụng nhanh và liên tục. Vậy hàng tiêu dùng nhanh gồm những mặt hàng nào?:

 • Food – Đồ ăn, thức uống, sữa các loại, đồ uống dinh dưỡng, đồ uống có cồn và không cồn, các thực phẩm đã qua chế biến,…
 • Non – food – “không ăn được” như dầu gội, kem đánh răng, sữa tắm, băng vệ sinh,..
hàng tiêu dùng là gì
Đồ uống là một trong những mặt hàng tiêu dùng có lượng mua sắm lớn.

2.2. Nhóm hàng tiêu dùng chậm

Nhóm hàng này bao gồm các sản phẩm mang đặc tính chỉ cần mua một lần, có thể sử dụng lâu dài và thường có vòng đời sản phẩm lớn hơn 1 năm. Trong ngành công nghiệp hàng hóa, có thể phân chia các sản phẩm sau thuộc nhóm hàng tiêu dùng chậm:

 • Các loại xe ô tô.
 • Đồ điện tử gia dụng.
 • Hàng may mặc và giày dép.
 • Hàng hóa cao cấp.

3. Danh mục các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu bạn nên kinh doanh

3.1. Mặt hàng thực phẩm

Con người sử dụng một lượng thực phẩm hằng ngày để nhằm duy trì sự sống và cung cấp các loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể của bạn. Chính vì vậy, thực phẩm là hàng hóa kinh doanh tốt, bán chạy và đem lại doanh số cao do bất cứ ai cũng cần phải sử dụng hàng ngày.

Các mặt hàng thực phẩm mà bạn có thể kinh doanh như: Các loại thịt – rau – củ – quả để chế biến các món ăn; các loại đồ ăn nhanh như bánh kẹo, xúc xích, đồ hộp, mì tôm; nước giải khát các loại như: Sữa, nước ngọt, nước khoáng, nước lọc. Ngoài ra, bạn cũng có thể kinh doanh những sản phẩm bán chạy như gia vị, trứng, gạo, sữa,…

3.2. Mặt hàng hóa mỹ phẩm

Hóa mỹ phẩm cũng nằm trong nhóm những sản phẩm thiết yếu trong đời sống hằng ngày. Bạn có thể lựa chọn kinh doanh các sản phẩm hóa mỹ phẩm như dầu gội đầu, dầu xả, nước rửa bát, bột giặt,… Khi bán những mặt hàng này bạn cần chú ý đa dạng nhãn hiệu để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn.

3.3. Đồ chơi trẻ em

Đồ chơi là món đồ không thể thiếu trong suốt quá trình lớn lên của bé và các bậc cha mẹ thường không tiếc tiền để chi tiêu cho con mình. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn bán các loại đồ chơi theo lứa tuổi, giới tính, các loại đồ chơi trí tuệ, đồ chơi âm nhạc để trẻ vừa chơi vừa giúp phát triển não bộ và phản xạ.

Khi bán mặt hàng này, bạn nên phân loại độ tuổi sử dụng đối với từng món đồ chơi, nhằm tránh trường hợp trẻ chưa đủ tuổi nhưng đã chơi các loại đồ chơi nhiều chi tiết khó. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn các sản phẩm có chất lượng tốt, làm từ chất liệu không gây độc hại vì đây là sản phẩm làm cho trẻ em sử dụng.

3.4. Đồ dùng nhà bếp

Đồ dùng nhà bếp (hay còn gọi là các mặt hàng gia dụng) cũng là những sản phẩm  không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể cân nhắc kinh doanh các loại máy, bếp như: Bếp hồng ngoại, chảo, nồi cơm điện, lò vi sóng, bếp từ, máy hút mùi,…. Và kinh doanh các loại đồ dùng như: Dao, bát, đũa, đĩa, thìa, nĩa,…

Hàng tiêu dùng gồm những mặt hàng nào
Các sản phẩm đồ dùng nhà bếp bền, chất lượng, mẫu mã đẹp và đến từ các thương hiệu uy tín luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

3.5. Mặt hàng văn phòng phẩm

Đây là mặt hàng thiết yếu mà các bạn học sinh luôn cần dùng để học tập hằng ngày. Vì vậy, nếu bạn có sẵn mặt bằng gần trường học thì việc mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc. Mặt hàng văn phòng phẩm bạn có thể nhập là các sản phẩm bán chạy và chỉ cần số vốn thấp. Ví dụ hàng tiêu dùng văn phòng phẩm bạn nên kinh doanh như bút các loại, thước kẻ, sổ tay, phấn viết, bảng, nhãn vở…

3.6. Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác  

 • Hàng tiêu dùng hằng ngày như: Băng vệ sinh, giấy vệ sinh, tã bỉm, khăn giấy,…
 • Hàng tiêu dùng y tế như: Khẩu trang, vitamin, các loại thực phẩm chức năng và thuốc thông dụng,…
 • Mặt hàng là nguyên liệu phục vụ sản xuất như: Thức ăn chăn nuôi, các loại phân bón,…

4. Các bước kinh doanh hàng tiêu dùng hiệu quả

4.1. Khảo sát thị trường 

Thị trường tiêu dùng luôn rất dễ thay đổi và được cập nhật liên tục. Vì vậy, tùy vào từng thời điểm có những món đồ sẽ rất được ưa chuộng và đắt hàng. Nếu bạn nắm bắt được cơ hội này thì công việc kinh doanh của bạn sẽ bắt đầu dễ dàng và diễn ra thuận lợi hơn. 

Qua nhiều năm, trong nền kinh tế, những nhóm hàng tiêu dùng cơ bản sau được sử dụng nhiều hơn cả, đó là:

 • Mỹ phẩm
 • Thực phẩm
 • Mặt hàng thời trang

Điều bạn cần làm trước khi bắt đầu công việc kinh doanh chính là luôn cố gắng nắm bắt sự thay đổi của thị trường. Điều này vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa cho nhu cầu mua sắm của khách hàng, vừa có thể thu hút khách hàng mới đồng thời giữ chân được những khách hàng thân thiết của mình. 

4.2. Chuẩn bị nguồn vốn và lựa chọn địa điểm kinh doanh 

Việc chuẩn bị nguồn vốn quyết định sống còn đến công việc kinh doanh của bạn. Bởi bạn sẽ phải mua sắm cho cửa hàng của mình những trang thiết bị cần thiết để không gian kinh doanh trở nên khoa học và có tính thẩm mĩ. Ngoài ra, số vốn này còn được sử dụng để bạn nhập hàng và đảm bảo duy trì việc kinh doanh. 

Sau khi chuẩn bị được nguồn vốn, bạn cần nhanh chóng tìm kiếm địa điểm để mở cửa hàng. Tiêu chí để lựa chọn vị trí kinh doanh hàng tiêu dùng là những nơi đông dân cư, giao thông thuận lợi để có thể thu hút được nhiều  khách hàng đến với cửa hàng của bạn.

Ví dụ hàng tiêu dùng
Lựa chọn địa địa kinh doanh mặt hàng đồ uống phải có vị trí đẹp, rộng rãi và tính thẩm mỹ cao.

Sau khi đã có mặt bằng kinh doanh, bạn cần lựa chọn và lắp đặt trang thiết bị cho cửa hàng của mình. Do đặc thù của mô hình kinh doanh này là bán rất nhiều mặt hàng khác nhau, nhiều kích thước từ nhỏ gọn đến cồng kềnh,…. Vì vậy, bạn cần lắp đặt cho cửa hàng các kệ đỡ, giá treo để tiết kiệm diện tích.

4.3. Tiến hành nhập hàng

Việc khảo sát thị trường sẽ giúp bạn thu thập được những thông tin về thói quen mua sắm hay mức sống của người dân nơi bạn mở cửa hàng. Để từ đó bạn tìm kiếm nguồn cung cấp hàng hóa với mức giá phải chăng

Hàng tiêu dùng rất đa dạng, nên trong thời gian đầu nếu nguồn vốn hạn hẹp bạn có thể nhập đa dạng hàng hóa nhưng số lượng ít. Nhằm để tiết kiệm chi phí, đồng thời có thể tiến hành đánh giá được hiệu quả kinh doanh đối với từng loại mặt hàng. Để những lần nhập hàng sau này bạn sẽ biết cân đối số lượng hàng hóa và chi phí nhập hàng hiệu quả nhất.

Khi nhập hàng, bạn nên quan tâm đến các chương trình khuyến mãi của nhà cung cấp để hưởng khuyến mại và có mức chiết khấu ưu đãi nhất. Bên cạnh đó, là chủ kinh doanh, bạn nên linh động trong việc nhập hàng bằng cách có thể nhập thêm các mặt hàng xách tay, hàng ngoại,…để cửa hàng đa dạng sản phẩm.

4.4. Quản lý kinh doanh thông minh

Kinh doanh hàng hóa tiêu dùng bạn nên ứng dụng các phần mềm và quản lý một cách khoa học. Vì mặt hàng số lượng sản phẩm đa dạng, việc nhập – xuất hàng diễn ra liên tục trong ngày, bạn cần sắp xếp hàng hóa khoa học để khách dễ quan sát và tìm kiếm sản phẩm được nhanh chóng. Vì vậy sử dụng phần mềm quản lý bán hàng là một giải pháp cực kỳ hiệu quả.

Với dân số trên 98 triệu người và đời sống con người ngày càng được nâng cao, thì việc sản xuất, phân phối mặt hàng tiêu dùng trở thành lĩnh vực kinh doanh được nhiều người lựa chọn. Hiện nay, tại Việt Nam, ngành sản xuất và kinh doanh hàng tiêu dùng đang bước vào giai đoạn tăng trưởng nóng, xuất hiện nhiều nhu cầu mới đi kèm với các cơ hội kinh doanh ngày càng được rộng mở. Qua thông tin trong bài viết, hy vọng bạn đã hiểu rõ hàng tiêu dùng là gì và có thể khởi đầu sự nghiệp bằng việc kinh doanh mặt hàng này. Nếu bạn có dự định kinh doanh hàng tiêu dùng, hãy tìm kiếm và lựa chọn một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để bắt đầu sự nghiệp một cách thuận lợi nhé.

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà

Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland,

Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.