Kênh FMCG là gì? Cách đầu tư kinh doanh ngành FMCG mang lại lợi nhuận cao

Ngành Công nghiệp hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) là một trong những ngành kinh doanh phát triển nhất hiện nay. Với sự phát triển nhanh chóng của ngành FMCG, nhu cầu về các sản phẩm này cũng tăng lên đáng kể. Do đó, việc kinh doanh phân phối FMCG đang trở thành một lĩnh vực hấp dẫn và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, để thành công trong ngành này, các nhà kinh doanh phân phối cần có kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

MỤC LỤC

1. FMCG là gì?

FMCG là viết tắt của cụm từ Fast Moving Consumer Goods (trong tiếng Việt có nghĩa là hàng tiêu dùng nhanh hoặc hàng hóa tiêu dùng nhanh). Đây là thuật ngữ được sử dụng để đề cập đến các sản phẩm hàng hóa có vòng đời ngắn, chi phí thấp, nhưng có số lượng tiêu thụ lớn, tỉ lệ mua cao, nên lợi nhuận tích lũy trên mỗi mặt hàng này khá lớn. 

FMCG là ngành hàng hóa có quy mô lớn
FMCG là ngành hàng hóa có quy mô lớn nhất trên thị trường hiện nay.

Có thể kể đến một vài sản phẩm FMCG tiêu biểu như: Thực phẩm, đồ uống, hàng gia dụng, các mặt hàng chăm sóc cá nhân, thực phẩm chức năng, sản phẩm vệ sinh và giặt ủi, văn phòng phẩm và hàng điện tử,…Thông thường, những sản phẩm thuộc nhóm hàng tiêu dùng nhanh thường có hạn sử dụng tương đối ngắn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mua các sản phẩm này tại nơi những địa điểm mà người tiêu dùng thuận tiện mua sắm như: Cửa hàng tạp hoá, tiện lợi, siêu thị, chợ,…Như vậy, có thể thấy FMCG là ngành hàng hóa có quy mô lớn nhất trên thị trường hiện nay.

2. Những đặc điểm tiêu biểu của ngành hàng FMCG

2.1. Có tần suất tiêu thụ cao

Đây là một trong những điểm nổi bật nhất của ngành hàng tiêu thụ nhanh. Bởi vì, tất cả sản phẩm FMCG thường được người tiêu dùng sử dụng hàng ngày, có tần suất tiêu thụ cao so với những sản phẩm khác. 

2.2. Giá thành thấp

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm FMCG sẽ có giá thành rẻ hơn so với những sản phẩm khác. Có điều này là do các mặt hàng được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn, đòi hỏi các doanh nghiệp phải giảm chi phí sản xuất sản phẩm và vận hành. 

Bên cạnh đó, mức độ cạnh tranh trong ngành hàng này thường rất cao, do vậy doanh nghiệp cần cân bằng giữa chất lượng và giá thành sản phẩm với mức độ tiêu thụ để có thể đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường. Tuy sản phẩm của ngành FMCG có giá thành thấp làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp nhưng lại dễ dàng giúp thu hút được tệp khách hàng rộng hơn, từ đó có thể làm tăng doanh số bán hàng cũng như thúc đẩy lợi nhuận.

2.3. Thời gian tiêu thụ sản phẩm ngắn

Thời gian tiêu thụ của các sản phẩm thuộc nhóm hàng FMCG đều ngắn do nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng luôn thay đổi nhanh chóng. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu mới nhà sản xuất hàng hóa FMCG phải thường xuyên cập nhật xu hướng. Bên cạnh đó, một số sản phẩm thuộc ngành hàng FMCG như thực phẩm thường không có hoặc có rất ít chất bảo quản nên rất dễ hư hỏng. Chính vì vậy hàng hóa cần nhanh chóng được tiêu thụ để nhập hàng mới.

2.4. Sự đa dạng về sản phẩm

Nhóm hàng tiêu dùng nhanh cần cung cấp cho thị trường các sản phẩm đa dạng để có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu mua sắm của nhiều tầng lớp khách hàng khác nhau. 

FMCG là gì
Có thể kể đến một vài sản phẩm FMCG tiêu biểu như: Thực phẩm, đồ uống, các mặt hàng chăm sóc cá nhân, thực phẩm chức năng,…

2.5. Kênh phân phối rộng

FMCG là ngành sản xuất cũng như kinh doanh các sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày và cần nhanh chóng đưa đến tay người tiêu dùng nên cần có các kênh phân phối rộng. Để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, các sản phẩm FMCG sẽ được phân phối rộng rãi thông qua các kênh GT và MT. Đây đều là những kênh phân phối hàng hóa phổ biến và gần gũi với người tiêu dùng. Vậy kênh MT là gì? Kênh GT là gì?

 • Kênh GT (General Trade) là phương thức phân phối truyền thống được sử dụng phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam. Kênh phân phối GT được chia thành hệ thống các cấp bậc gồm nhà phân phối, đại lý bán sỉ, đại lý bán lẻ, chợ đầu mối và các cửa hàng nhỏ lẻ. Sản phẩm sẽ đi qua các cấp bậc này trước khi đến tay người tiêu dùng.
 • Kênh MT (Modern Trade) là một hình thức phân phối hàng hoá tiên tiến, với sự tập trung của sản phẩm tại các siêu thị lớn, trung tâm thương mại và các chuỗi siêu thị mini. 

3. Phân loại hàng hóa ngành FMCG

Trên thị trường hiện nay, ngành hàng tiêu dùng nhanh có rất nhiều loại sản phẩm. Có thể phân loại các sản phẩm hàng hóa này dựa trên lĩnh vực thị trường hoặc ngành, cụ thể như sau:

3.1. Các sản phẩm chăm sóc tại nhà

Những sản phẩm chăm sóc tại nhà được sản xuất nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của cá nhân, hộ gia đình và chủ yếu là những sản phẩm làm sạch, duy trì vệ sinh. Tất cả những sản phẩm này đều được tiêu chuẩn hóa, có thời hạn sử dụng rõ ràng. 

sản phẩm chăm sóc tại nhà
Những sản phẩm chăm sóc tại nhà chủ yếu là những sản phẩm làm sạch, duy trì vệ sinh.

Trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng đa dạng sự lựa chọn các sản phẩm chăm sóc tại nhà như:

 • Nước rửa chén, bát, cốc, đũa, thìa; sản phẩm làm sạch các dụng cụ và đồ sành sứ.
 • Nước lau sàn nhà.
 • Xà phòng, xà bông, nước giặt.
 • Chất tẩy rửa, cọ nhà vệ sinh.

3.2. F&B

Nhóm hàng này bao gồm những sản phẩm hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn, tiêu thụ nhanh như:

 • Các mặt hàng thực phẩm: Mì ăn liền, ngũ cốc,…
 • Các sản phẩm từ sữa và các mặt hàng liên quan đến sữa như: Sữa, sữa bột, sữa đặc, phô mai, kem, bơ, kem,…
 • Các thực phẩm ăn liền, không cần chế biến như: Thịt hộp, cá hộp, xúc xích,…
 • Các loại thực phẩm tươi như: Thịt, cá, trái cây, rau quả,…chỉ có hạn sử dụng từ 2 đến 3 ngày.
 • Thực phẩm đông lạnh như:  Thịt, cá đông lạnh, rau-củ-quả đông lạnh, hải sản đông lạnh,…
 • Thực phẩm khô: Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, nho khô; các loại đậu,….
 • Đồ uống: Trà, cà phê, các loại nước ngọt, đồ uống có ga, đồ uống đóng gói,…

3.3. Các sản phẩm chăm sóc cá nhân

Nhóm hàng này bao gồm các sản phẩm sử dụng trong việc vệ sinh cá nhân, chăm sóc cơ thể, tóc và được người tiêu dùng sử dụng hàng ngày, dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Thông thường, các sản phẩm chăm sóc cá nhân sẽ được sử dụng hàng ngày, thời gian sử dụng khoảng từ 6 tháng đến 01 năm sau khi mở bao bì. 

Các sản phẩm chăm sóc cá nhân
Các sản phẩm chăm sóc cá nhân sẽ được sử dụng hàng ngày, thời gian sử dụng khoảng từ 6 tháng đến 01 năm sau khi mở bao bì.

Có thể liệt kê một vài sản phẩm cơ bản như:

 • Mỹ phẩm chăm sóc da như: Sữa rửa mặt, nước hoa hồng, nước tẩy trang, tẩy tế bào chết da, kem chống nắng, kem dưỡng ẩm,…
 • Các loại mỹ phẩm trang điểm như: Kem nền, phấn nền, phấn phủ, kem che khuyết điểm, son dưỡng môi, son có màu các loại, mascara,…
 • Sản phẩm chăm sóc tóc như: Dầu gội, dầu xả, kem ủ tóc, gel hoặc xịt dưỡng tóc, sáp/keo vuốt tóc,…
 • Các sản phẩm chăm sóc dành riêng cho bé như: Phấn rôm, dầu gội, sữa tắm, kem dưỡng da, kem trị hăm da,…
 • Sản phẩm chăm sóc răng miệng như: Kem đánh răng, nước súc miệng,…

3.4. Sản phẩm chăm sóc cho sức khỏe

Nhóm hàng này bao gồm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, thực phẩm chức năng và thuốc. Đối với các sản phẩm thuốc sẽ không cần đơn thuốc của bác sĩ, khách hàng đều có thể mua tại các quầy thuốc. 

4. Những lợi thế ngành FMCG mang lại

4.1. Lợi nhuận tích lũy cao

Mặc dù lợi nhuận trên mỗi sản phẩm FMCG không lớn, nhưng do số lượng tiêu thụ lớn và liên tục, doanh thu cộng lại đem lại một con số khổng lồ. Điều này dẫn đến việc ngành FMCG có lợi nhuận tích lũy cao. Bên cạnh đó, sự đa dạng các mặt hàng trong ngành FMCG cũng giúp cho ngành này ngày càng phát triển và được ưa chuộng hơn. Thông thường, khách hàng sẽ không quá khắt khe với các sản phẩm trong nhóm ngành FMCG và có tỉ lệ khách hàng mua lại rất cao.

4.2. Cơ hội kinh doanh chéo

Nhờ lợi thế của nhà bán lẻ, ngành FMCG có thể bán đa dạng sản phẩm và cung cấp đồng thời nhiều nhu cầu khác nhau của con người. Việc kinh doanh chéo trong ngành FMCG được áp dụng khi các sản phẩm thuộc các danh mục mặt hàng khác nhau được đặt cạnh nhau với mục đích chiến lược, giúp bán hàng được nhiều hơn cũng như khơi gợi nhu cầu của khách hàng. Với cách kinh doanh này, khách hàng có thể cùng lúc mua nhiều mặt hàng hơn, nó được xem như mặt hàng đi kèm hay mua theo.

4.3. Sự hấp dẫn về thương hiệu

Hầu hết các sản phẩm của ngành FMCG đều đến từ các thương hiệu nổi tiếng, được đầu tư vào chiến lược marketing rất mạnh, điều này mang đến hiệu quả bán hàng tốt hơn. Chính vì vậy, khi khách hàng tìm kiếm và nhìn thấy các sản phẩm trên kệ, họ đã có hiểu biết về nhãn hiệu đó từ trước. Việc này giúp cho người bán hàng sẽ không cần phải tư vấn hoặc can thiệp vào quá trình lựa chọn và quyết định mua hàng của khách.

4.4. Đa dạng mặt hàng

Với sự đa dạng các mặt hàng, ngành FMCG giúp gia tăng doanh thu cho các nhà bán lẻ bằng cách đáp ứng nhiều nhu cầu ngành hàng hóa để mang ra thị trường tiêu thụ. Với cùng một loại hàng hóa nhưng người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn với các sản phẩm khác nhau.

4.5. Khả năng thích ứng với thị trường

Ngành FMCG luôn sẵn sàng thích ứng với các thay đổi trên thị trường và thói quen tiêu dùng của khách hàng. Chính vì vậy, các công ty trong ngành này phải thường xuyên nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, cải tiến sản phẩm hiện có để đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng và cạnh tranh trên thị trường.

Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp trong ngành phải có sự linh hoạt trong sản xuất, quản lý, marketing và phân phối sản phẩm. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp trong ngành FMCG có khả năng thích ứng tốt với thị trường, họ sẽ có lợi thế cạnh tranh và tăng doanh số bán hàng.

4.6. Tiềm năng phát triển trong tương lai

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, ngành FMCG sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai. Việc này được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, bao gồm tăng trưởng dân số, sự phát triển kinh tế, nhu cầu tiêu dùng tăng cao và sự đa dạng hóa sản phẩm.

ngành FMCG
Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, ngành FMCG sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai.

Ngoài ra, sự bùng nổ của thương mại điện tử cũng tạo ra cơ hội mới cho ngành FMCG. Các doanh nghiệp có thể khai thác tiềm năng của thị trường trực tuyến để bán sản phẩm của mình và mở rộng khách hàng tiềm năng.

5. Những xu hướng kinh doanh ngành FMCG trong thời gian tới

Những xu hướng kinh doanh trong ngành FMCG (Fast-Moving Consumer Goods) đang liên tục thay đổi và tiến hóa theo thời gian. Các doanh nghiệp FMCG đang phải thích nghi và tìm ra các chiến lược mới để cạnh tranh và giữ vững vị thế của mình trên thị trường.

5.1. Phát triển sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Xu hướng khỏe mạnh, chăm sóc sức khỏe đang trở thành một yếu tố quan trọng trong quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Vì vậy, các doanh nghiệp FMCG đang tập trung vào việc phát triển các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao để thu hút khách hàng.

5.2. Đẩy mạnh kinh doanh trực tuyến

Sự phát triển của công nghệ và mạng Internet đang thúc đẩy sự phát triển của kinh doanh trực tuyến. Các doanh nghiệp FMCG đang tận dụng xu hướng này bằng cách tăng cường quảng bá trực tuyến, cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi và tạo ra các trang web bán hàng chuyên nghiệp để thu hút khách hàng.

5.3. Tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các hoạt động xã hội và các vấn đề nhân đạo. Các doanh nghiệp FMCG đang tận dụng cơ hội này để tăng cường hình ảnh và giá trị của mình thông qua các hoạt động xã hội, từ thiện và bảo vệ môi trường.

5.4. Tập trung vào chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc giành được lòng tin và sự tín nhiệm của khách hàng. Các doanh nghiệp FMCG đang đầu tư nhiều hơn vào quản lý chất lượng sản phẩm, kiểm soát quá trình sản xuất và tăng cường năng lực cạnh tranh của mình trên thị trường.

5.5. Hợp tác và liên kết với các đối tác lớn

Để tăng cường năng lực cạnh tranh và mở rộng quy mô kinh doanh, các doanh nghiệp FMCG đang hợp tác và liên kết với các đối tác lớn để tạo ra sự đa dạng hóa sản phẩm và tối ưu hóa quá trình sản xuất.

5.6. Sản phẩm tiện lợi và dễ sử dụng

Với cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn, người tiêu dùng đang tìm kiếm các sản phẩm tiện lợi và dễ sử dụng. Các doanh nghiệp FMCG đang tận dụng xu hướng này để phát triển các sản phẩm tiện lợi và dễ sử dụng để thu hút và giữ chân khách hàng.

5.7. Công nghệ và trải nghiệm mua sắm

Công nghệ đang thay đổi cách thức mà khách hàng tiếp cận và mua sắm sản phẩm. Các doanh nghiệp FMCG đang áp dụng công nghệ mới như trải nghiệm thực tế ảo và thực phẩm thông minh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

5.8. Chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường

Vấn đề bảo vệ môi trường đang trở thành một vấn đề quan trọng và được đặt lên hàng đầu trong quyết định mua sắm của khách hàng. Các doanh nghiệp FMCG đang tập trung vào việc sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường và tối ưu hóa quá trình sản xuất để giảm thiểu tác động đến môi trường.

doanh nghiệp FMCG
Các doanh nghiệp FMCG đang tập trung vào việc sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường và tối ưu hóa quá trình sản xuất để giảm thiểu tác động đến môi trường.

5.9. Sáng tạo và đổi mới

Để giữ vững vị thế của mình trên thị trường, các doanh nghiệp FMCG cần phải liên tục đổi mới và sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Việc phát triển các sản phẩm mới, đổi mới bao bì và cải tiến quá trình sản xuất là các chiến lược quan trọng để giữ chân khách hàng và tăng cường năng lực cạnh tranh.

5.10. Tăng cường quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh FMCG. Các doanh nghiệp đang tập trung vào việc tối ưu hóa quy trình chuỗi cung ứng để giảm thiểu chi phí và tăng cường hiệu quả sản xuất. Ngoài ra, việc quản lý chuỗi cung ứng còn giúp các doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhanh chóng và chính xác.

6. Làm thế nào để đầu tư kinh doanh ngành FMCG thành công

6.1. Các kỹ năng kinh doanh

Trước khi bắt đầu kinh doanh phân phối FMCG, bạn cần tiếp thu và phát triển một số kỹ năng mới. Vì phân phối FMCG liên quan đến mô hình dòng tiền, nếu bạn không có kiến thức về thu mua và bán hàng, có thể bạn sẽ gặp vấn đề nếu hàng hóa tồn kho.

Các kỹ năng cần thiết để kinh doanh phân phối FMCG bao gồm:

 • Kiến thức chuyên sâu về sản phẩm kinh doanh: Bạn cần phải hiểu rõ về sản phẩm mình bán, từ đặc tính, công dụng cho đến cách sử dụng. Điều này giúp bạn có thể tư vấn khách hàng một cách tốt nhất.
 • Kỹ năng lắng nghe: Việc lắng nghe khách hàng giúp bạn hiểu hơn về nhu cầu của họ và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng giúp bạn tạo niềm tin và tăng khả năng bán hàng.
 • Dịch vụ khách hàng và kỹ năng bán hàng bán lẻ: Kỹ năng bán hàng và dịch vụ khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự hài lòng và niềm tin của khách hàng.
 • Kỹ năng trưng bày sản phẩm: Kỹ năng trưng bày sản phẩm là điều cần thiết để thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng cơ hội bán hàng.
 • Kiến thức hoặc chuyên môn về ngành bán lẻ: Nếu bạn đã từng làm việc trong ngành bán lẻ, việc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhu cầu của khách hàng.
 • Kỹ năng toán học và tiền bạc: Kỹ năng quản lý tiền bạc và tính toán lợi nhuận là yếu tố cần thiết trong kinh doanh.
 • Kinh nghiệm bán lẻ công nghệ: Sử dụng công nghệ để quản lý dữ liệu và tối ưu hoá quy trình kinh doanh là điều cần thiết trong kinh doanh phân phối FMCG.

6.2. Đăng ký kinh doanh

Cùng với những kỹ năng và kiến thức cần thiết, việc đăng ký kinh doanh là một bước quan trọng để bắt đầu hoạt động kinh doanh phân phối FMCG. Trong quá trình đăng ký kinh doanh, bạn cần cung cấp thông tin đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, mục đích kinh doanh và các giấy tờ pháp lý khác.

6.3. Vốn đầu tư

Bạn cần có sự chuẩn bị về tài chính để đảm bảo hoạt động kinh doanh được suôn sẻ. Vì đây là một lĩnh vực đòi hỏi sự liên tục và đầu tư lớn, bạn cần phải tính toán và lập kế hoạch tài chính phù hợp với hoạt động của mình.

Vốn đầu tư
Vốn là một yếu tố mang tính chất quyết định đến hiệu quả kinh doanh.

6.4. Xây dựng mạng lưới khách hàng

Khi đã sẵn sàng để khởi động kinh doanh, bạn cần xây dựng một mạng lưới khách hàng và đối tác để tăng cường doanh số bán hàng. Bạn có thể tiếp cận khách hàng thông qua các kênh bán lẻ truyền thống như siêu thị, cửa hàng tạp hóa và đại lý, hoặc các kênh bán hàng trực tuyến như website, mạng xã hội, thương mại điện tử, v.v. Để xây dựng một mạng lưới khách hàng và đối tác hiệu quả, bạn cần tìm hiểu về thị trường, sản phẩm, cạnh tranh và các xu hướng mới.

Tóm lại, ngành FMCG là một trong những ngành kinh doanh có tiềm năng lớn với nhiều lợi thế vượt trội như lợi nhuận tích lũy cao, cơ hội kinh doanh chéo, sự hấp dẫn về thương hiệu, đa dạng mặt hàng, khả năng thích ứng với thị trường và tiềm năng phát triển trong tương lai. Các doanh nghiệp trong ngành cần chú trọng đến việc tăng cường nghiên cứu, phát triển sản phẩm, quản lý chất lượng và tối ưu hóa quy trình sản xuất để có thể cạnh tranh hiệu quả và phát triển bền vững trên thị trường.

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà

Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland,

Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

☎️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111

Bản quyền thuộc về công ty K-setup! 

.
.
.
.