Nhân viên siêu thị: Kỹ năng và kiến thức nhất định phải có!

Bạn có biết một nhân viên siêu thị cần làm những công việc gì? Hay họ có được trả lương cao không? Hãy tìm hiểu bài viết dưới để biết thêm thông tin nhé.

Trong những năm gần đây số lượng các siêu thị tại Việt Nam mở ra ngày càng nhiều và không ngừng tăng lên. Vị trí việc làm bán hàng trong siêu thị liên tục tuyển dụng. Chính vì vậy có không ít người tò mò về yêu cầu, cơ hội nghề nghiệp đối với ngành nghề nay. 

1. Nhân viên siêu thị là gì?

Nhân viên siêu thị là những người làm việc trực tiếp tại siêu thị, được phân công phụ trách các vị trí làm việc nhất định. Nhằm các mục đích như sắp xếp, trông coi hàng hóa; tư vấn, hỗ trợ khách hàng; bán hàng và thống kê doanh thu,… tại các hệ thống siêu thị. Những nhân viên siêu thị này sẽ thực hiện công việc trong ngày linh hoạt theo ca hoặc toàn thời gian.

Vậy nhân viên siêu thị cần bằng cấp gì? Tại siêu thị, nhân viên sẽ phân thành những tổ nhóm phụ trách nhiều công việc khác nhau, trong đó có những việc yêu cầu trí óc và cũng có những công việc tay chân. Chính vì vậy, để trở thành nhân viên siêu thị bạn không bắt buộc phải có bằng cấp chuyên môn cao. Bên cạnh đó, thời gian làm việc tại siêu thị có thể theo cả hoặc cả ngày nên nếu bạn đang là sinh viên cũng sẽ dễ dàng ứng tuyển làm việc part time tại các siêu thị để có thêm thu nhập. 

Nhân viên siêu thị
Nhân viên siêu thị chính là bộ mặt của siêu thị.

Vậy để trở thành nhân viên siêu thị bạn cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Nếu muốn có một vị trí làm việc tại siêu thị, bạn cần đáp ứng được một số yêu cầu sau:

  • Trình độ học vấn: Đã tốt nghiệp THPT trở lên hoặc có bằng cấp chuyên môn.
  • Ngoại hình: Cao ráo, ưa nhìn.
  • Nhanh nhẹn, chăm chỉ và thân thiện.
  • Biết cách giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng.
  • Ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc tại các vị trí liên quan công việc ứng tuyển.
  • Thời gian làm việc linh hoạt, có thể sẵn sàng tăng ca.
  • Một số vị trí yêu cầu cần phải biết sử dụng tin học văn phòng.

2. Các vị trí làm việc trong siêu thị

Khi nhận được các thông báo tuyển dụng, bạn thường thắc mắc nhân viên siêu thị cần làm những gì? Để trả lời được câu hỏi trên, bạn cần tìm hiểu các vị trí làm việc tại siêu thị, và với mỗi nhóm nhân viên lại có những nhiệm vụ khác nhau. 

2.1. Nhân viên thu ngân 

Nhân viên thu ngân có thể là người mà khách hàng cần tiếp xúc nhiều nhất khi mua sắm tại các siêu thị. Vì họ sẽ là tuyến đầu trong việc thực hiện các dịch vụ khách hàng. Nhân viên thu ngân có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ như: Chào khách hàng, quét mã vạch hàng hóa, xuất trình hóa đơn, thanh toán, giải đáp thắc mắc về hóa đơn, đóng gói hàng hóa, tặng quà khuyến mại hoặc giới thiệu cho khách các sản phẩm đang có ưu đãi. Tại các siêu thị nhỏ, nhân viên thu ngân sẽ cùng lúc thực hiện cả hai nhiệm vụ vừa là thu ngân vừa là nhân viên bán hàng.

Nhân viên siêu thị là gì
Nhân viên thu ngân là vị trí mà khách hàng tiếp xúc nhiều nhất khi mua sắm tại các siêu thị.

Công việc của nhân viên siêu thị làm nhiệm vụ thu ngân sẽ cần thao tác nhanh chóng, chính xác, làm đúng và đầy đủ các bước thanh toán để tránh nhầm lẫn dẫn đến thất thoát tiền bạc. Ngoài ra, mỗi nhân viên thu ngân có trách nhiệm giữ cho vị trí làm việc của mình luôn luôn sạch sẽ và ngăn nắp.

2.2. Nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng là một vị trí rất quan trọng tại các siêu thị. Mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị: họ là những người phải thực hiện các loại công việc khác nhau liên quan đến hàng hóa như: Tư vấn sản phẩm, đóng gói hàng hóa, giúp khách hàng vận chuyển hàng ra xe. Bên cạnh đó, các nhân viên bán hàng còn phải thực hiện một nhiệm vụ rất quan trọng là quản lý hàng hóa, bao gồm các công việc như: Kiểm tra tem, mác, kiểm tra hạn sử dụng, cập nhật hàng bán ra và hàng tồn mỗi ngày.

2.3. Nhân viên kho

Nhân viên kho tại các siêu thị thực hiện các công việc bốc dỡ hàng hóa từ xe chở hàng, kiểm tra số lượng và loại hàng hóa trước khi nhập kho, sắp xếp hàng lên kệ hàng và theo dõi lượng hàng tồn kho. 

Nhân viên siêu thị cần làm những gì
Một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhân viên kho là theo dõi lượng hàng hóa tồn kho.

Những người đảm nhận vị trí nhân viên kho ngoài việc cần có sức khỏe để thực hiện công việc vận chuyển và sắp xếp hàng hóa cần có sự khéo léo trong việc trưng bày hàng hóa trong siêu thị. Việc trưng bày sản phẩm phải được thực hiện theo chủ đề các dịp lễ hay theo phân loại các nhóm sản phẩm sao cho bắt mắt và thu hút khách hàng.

2.4. Nhân viên chuyên biệt

Hiện nay các siêu thị đã bổ sung thêm việc kinh doanh các dịch vụ và tiện ích nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng như phục vụ ăn uống tại chỗ hoặc mở gian hàng bánh mì, thực phẩm bên trong siêu thị. Vì vậy, một số nhân viên siêu thị sẽ đảm nhận các công việc như: Làm bánh, chế biến thực phẩm, đầu bếp, bán đồ ăn nhanh,… Các nhân viên đảm nhận vị trí này sẽ đào tạo chuyên ngành hoặc đã có kinh nghiệm.

Ngoài ra, nhân viên siêu thị còn có nhiều vị trí thực hiện các công việc chuyên biệt của siêu thị như: Nhân viên an ninh, trông xe, công nghệ thông tin, kế toán.

3. Nhân viên siêu thị cần có những kỹ năng gì?

3.1. Kỹ năng phục vụ khách hàng

Có thể nói rằng, đội ngũ nhân viên chính là bộ mặt của siêu thị. Chính vì vậy việc đào tạo các kỹ năng mềm cho nhân viên trong quá trình phục vụ khách hàng là điều cực kỳ cần thiết.

Các nhân viên siêu thị, chủ yếu là bộ phận bán hàng và thu ngân cần có thái độ niềm nở, chu đáo với khách hàng. Họ cần có sự am hiểu về sản phẩm, biết cách sử dụng sản phẩm và bắt buộc phải thuộc lòng các vị trí trưng bày từng loại sản phẩm của siêu thị. Bên cạnh đó, việc lắng nghe các ý kiến phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm và thái độ phục vụ của nhân viên là điều vô cùng cần thiết.

nhân viên siêu thị
Nhân viên siêu thị cần có thái độ niềm nở đối với khách hàng.

Để việc đào tạo kỹ năng phục vụ khách hàng đối với các nhân viên siêu thị được hiệu quả, chủ siêu thị cần tiếp thu các ý kiến phản hồi của khách hàng. Ngoài ra, chủ siêu thị cũng nên tham khảo các chương trình đào tạo dành cho nhân viên của các hệ thống siêu thị lớn trong nước hoặc trên thế giới. 

3.2. Kỹ năng nhanh nhẹn và chính xác

Khách hàng luôn ưu tiên lựa chọn các siêu thị có sự phục vụ nhanh nhẹn – chuyên nghiệp. Có được điều này là phụ thuộc vào cách thức làm việc của các nhân viên siêu thị cùng với sự hỗ trợ của các công cụ quản lý bán hàng.

Nhân viên siêu thị cần nhanh nhẹn trong việc tư vấn, tìm kiếm sản phẩm và thanh toán đơn hàng cho khách hàng. Đặc biệt là việc tính toán vừa cần độ chính xác vừa yêu cầu yếu tố nhanh chóng. Vì việc chờ thanh toán lâu sẽ khiến khách hàng có thái độ khó chịu và ấn tượng không tốt đối với siêu thị. Để bồi dưỡng kỹ năng này, ngoài khả năng vốn có của nhân viên thì các hệ thống siêu thị cần phải tiến hành đào tạo thường xuyên để nâng cao năng lực cho họ.

3.3. Tính kỷ luật 

Kỷ luật là yếu tố mà bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi cần có ở một nhân sự. Vì siêu thị là lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là phục vụ khách hàng, chính vì vậy các nhân viên siêu thị cần có tính kỷ luật cao.

tính kỷ luật của nhân viên siêu thị
Mặc đúng đồng phục của siêu thị là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên.

Tính kỷ luật đặt ra đối với các nhân viên siêu thị đó là: Đi làm đúng giờ, trung thực và nghiêm túc trong khi làm việc. Bên cạnh đó, tính trung thực cũng là yêu cầu bắt buộc đối với các nhân viên siêu thị, họ không được có thói quen ăn cắp vặt hoặc lấy trộm đồ của siêu thị. Vì vậy, việc đưa ra yêu cầu về kỷ luật là yếu tố mang tính bắt buộc với tất cả nhân viên. Như vậy mới đảm bảo sự ổn định trong quá trình vận hành và quản lý việc kinh doanh siêu thị.

3.4. Đam mê với công việc

Công việc tại siêu thị tùy theo từng vị trí mà được trả mức lương khác nhau. Thông thường đối với nhân viên bán hàng sẽ được trả mức lương trung bình khoảng từ 4 đến 8 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào quy mô kinh doanh và khối lượng công việc phải thực hiện. Chính vì mức lương không quá cao và khối lượng công việc tại các siêu thị nhiều nên dễ khiến nhiều người không có sự đam mê với công việc. 

Chính vì vậy, khi trở thành một nhân viên siêu thị, ngoài trách nhiệm trong công việc bạn cần có suy nghĩ gắn bó lâu dài và đam mê làm việc hăng say. Bên cạnh đó, khi tuyển dụng, quản lý siêu thị cần đặt ra yêu cầu về thời gian làm việc tối thiểu là 6 tháng đối với các nhân viên để đảm bảo họ có thể gắn bó lâu dài với công việc.

4. Các kiến thức cần đào tạo cho nhân viên siêu thị

Trên thị trường hiện nay số lượng siêu thị ngày càng gia tăng, nên nhu cầu tuyển dụng cũng ngày càng lớn. Khi tuyển dụng có thể bạn đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để làm nhân viên siêu thị. Tuy nhiên các nhân viên siêu thị cũng cần phải đào tạo bài bản các kỹ năng nhằm cung cấp được chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

4.1. Kiến thức về sản phẩm

Đào tạo kiến thức cơ bản về sản phẩm là việc đầu tiên chủ siêu thị cần làm sau khi tuyển dụng nhân viên siêu thị. Kiến thức về sản phẩm bao gồm cách phân loại hàng hóa, các sản phẩm cùng nhóm hàng, dòng hàng.

Những kiến thức này sẽ giúp những nhân viên mới có cái nhìn tổng quát đối với toàn bộ sản phẩm trong siêu thị, các gian hàng, việc phân loại và bố trí các sản phẩm hàng hóa trên các kệ hàng. 

4.2. Cách trưng bày hàng hóa

Việc trưng bày hàng hóa tại siêu thị có một vai trò rất quan trọng trong việc thu hút khách hàng và giúp khách dễ dàng tìm kiếm sản phẩm, đồng thời nhân viên siêu thị sẽ dễ quản lý hàng hóa hơn. Vì vậy, việc trưng bày hàng hóa ra sao sẽ là một trong những yêu cầu bắt buộc mà các nhân viên siêu thị cần được đào tạo.

Mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị
Nhân viên mới cần được đào tạo các kỹ năng về trưng bày hàng hóa.

Mỗi một siêu thị sẽ có “công thức” trưng bày hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản hàng sẽ được sắp xếp theo nhóm, các mặt hàng bán chạy sẽ được ưu tiên trưng bày ở những vị trí dễ tìm kiếm. Trưng bày hàng hóa đem lại cho khách hàng các lựa chọn mua hàng tốt nhất và giúp tăng cao doanh thu cho siêu thị.

4.3 Cách sử dụng hệ thống POS

Hệ thống POS mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng và chính xác cho quá trình bán hàng tại các siêu thị, vì vậy đây là thiết bị được hầu hết các siêu thị trang bị. Tuy nhiên, đây là hệ thống gồm có cả phần cứng và phần mềm giúp bạn quản lý công việc kinh doanh nên cách thức sử dụng phải được đào tạo một cách bài bản. Một hệ thống POS thông thường sẽ có từ 3-5 thiết bị được kết nối với nhau, nên nhân viên siêu thị phải được đào tạo cách sử dụng hệ thống này một cách thành thạo để không có sai sót.

4.4. Kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đề cao tại các siêu thị, vì điều này giúp mang lại sự tín nhiệm cao của khách hàng dành cho siêu thị . Vì vậy nhân viên siêu thị sẽ là những người được đào tạo các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và đối tượng đầu tiên sẽ là các nhân viên tại nhóm chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, siêu thị cũng sẽ khuyến khích tất cả các nhân viên siêu thị nắm được những kiến thức cơ bản về lĩnh vực này.

4.5. Kiến thức về quản lý hàng hóa trong kho

Quản lý kho là kỹ năng vô cùng quan trọng trong vấn đề quản lý hàng hóa, điều này tác động trực tiếp đến doanh thu của siêu thị. 

Chủ siêu thị sẽ tiến hành đào tạo cho nhân viên kho cách thức phân bổ, sắp xếp hàng hóa giúp hạn chế tình trạng sản phẩm bị hỏng, mối, mọt, đổ, vỡ hoặc hàng cận date, quá hạn sử dụng,…Ngoài ra, nhân viên kho cũng sẽ là người theo dõi số lượng hàng nhập vào và bán ra. Việc cung cấp được số liệu thường xuyên và chính xác sẽ giúp quản lý siêu thị phân bố số lượng hàng hóa nhập vào. Điều này giúp doanh thu được ổn định, hạn chế hàng tồn kho hoặc thiếu hàng hóa.

5. Những kênh tuyển dụng nhân viên siêu thị phổ biến?

Hiện nay thị trường việc làm rất sôi động nên luôn có nhiều cơ hội để bạn tìm kiếm và lựa chọn được công việc phù hợp với khả năng và mong muốn của bản thân. Bạn có thể tham khảo một số kênh tuyển dụng dưới đây nhé.

5.1. Tìm kiếm công việc thông qua các đơn vị môi giới việc làm

Các đơn vị môi giới việc làm là nơi cung cấp cho doanh nghiệp nguồn lao động dồi dào. Chính vì vậy, các ứng viên cần tìm đến các đơn vị này để nộp CV và trình bày mong muốn của mình. Để có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, bạn nên có một bản CV ấn tượng và chi tiết về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc. Thông thường các đơn vị tư vấn việc làm sẽ thu một khoản phí, vì vậy bạn nên lựa chọn các trung tâm uy tín để tránh bị lừa đảo nhé.

tuyển dụng nhân viên siêu thị
Tuyển dụng được đội ngũ nhân viên chất lượng thông qua các đơn vị cung cấp nhân sự.

5.2. Tìm kiếm cơ hội việc làm thông qua các website việc làm hoặc hội nhóm trên mạng xã hội

Hiện nay trên thị trường có đến 50% các doanh nghiệp đăng thông tin tuyển dụng trên các website việc làm như: Topcv.vn, jobsgo.vn, vietnamworks.vn,….Bạn có thể tìm kiếm việc làm nhân viên siêu thị trên các trang web này hoặc các hội nhóm việc làm trên mạng xã hội như facebook, twitter, linkedin,… Tại các trang web hoặc các hội nhóm trên mạng xã hội đều có mô tả chi tiết công việc, thời gian làm việc, mức lương cơ bản để các ứng viên dễ dàng lựa chọn.

5.3. Liên hệ trực tiếp với siêu thị 

Trên các website của siêu thị thường có mục “tuyển dụng”, vì vậy bạn có thể tìm kiếm các thông tin việc làm trên trang web của họ và liên hệ trực tiếp. Bạn hãy liên hệ với siêu thị thông qua số điện thoại hoặc email của đơn vị đó. Việc bạn chủ động tìm kiếm và liên hệ sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao nhé.

5.4. Tìm kiếm công việc thông qua kênh tìm kiếm khác

Hiện nay mạng xã hội là một phương tiện truyền tải thông tin nhanh chóng và thuận tiện nhất. Vì vậy, bạn có thể tìm kiếm công việc bằng cách đăng tải nhu cầu tìm việc làm lên trang mạng xã hội của mình. Biết đâu đó, doanh nghiệp sẽ biết đến và liên hệ với bạn. Hoặc bạn bè, người thân sẽ giới thiệu cho bạn một công việc phù hợp với mong muốn của bạn.

Để công việc kinh doanh siêu thị được hoạt động một cách ổn định thì đội ngũ nhân viên siêu thị đóng góp một vai trò không nhỏ. Vì chất lượng hàng hóa tại tất cả các siêu thị có thể không khác nhau, nhưng chất lượng phục vụ của đội ngũ nhân viên chắc chắn sẽ không giống nhau. Chính vì vậy nhu cầu nhân sự đối với những nhân viên siêu thị chất lượng, chăm chỉ và tâm huyết với công việc là rất lớn. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc tại siêu thị hãy lựa chọn một trong những kênh tuyển dụng trên đây để lựa chọn được vị trí phù hợp. Hoặc bạn có thể tin tưởng lựa chọn các đơn vị setup siêu thị chuyên nghiệp, họ cam kết sẽ giới thiệu cho các ứng viên những địa chỉ việc làm vô cùng uy tín và chất lượng.

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà

Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland,

Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.