Mô hình siêu thị mini ở nông thôn có hiệu quả hơn cửa hàng tạp hóa?

Trong những năm gần đây mô hình siêu thị mini ở nông thôn có tốc độ tăng trưởng khá mạnh mẽ. Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại mô hình tạp hóa, cửa hàng tiện lợi. Vậy đâu mới là mô hình phát triển bền vững? Hãy cùng xem bài đánh giá chi tiết ở bên dưới đây! 

1. Khái quát về mô hình siêu thị mini ở nông thôn và tạp hóa

Khái niệm:

  • Siêu thị mini bản chất là một mô hình kinh doanh được hợp pháp hóa, do một tổ chức hoặc một cá nhân đứng tên và quản lý. Kiểu hình thức kinh doanh này được xây dựng bàn bản, khoa học. Ngoài ra mặt hàng tại các siêu thị mini cũng phong phú hơn. 
  • Tạp hóa hay cửa hàng tiện lợi thực chất là một cửa hàng tự phát có quy mô nhỏ bán các mặt hàng thiết yếu như gạo, đồ khô, gia vị,…Nhìn chung các sản phẩm tại cửa hàng tạp hóa khá hạn chế. Hơn thế nữa, tại đây không thể kinh doanh và dự trữ các sản phẩm tươi. 
Tạp hóa hay cửa hàng tiện lợi thực chất là một cửa hàng tự phát có quy mô nhỏ
Tạp hóa hay cửa hàng tiện lợi thực chất là một cửa hàng tự phát có quy mô nhỏ.

2. Điểm giống và khác nhau giữa mô hình siêu thị ở nông thôn và cửa hàng tạp hóa

Qua khái niệm về mô hình siêu thị mini ở nông thôn và cửa hàng tạp hóa chúng ta có thể nhận biết được những điểm khác và giống nhau giữa 2 hình thức kinh doanh này. Cụ thể là:

2.1. Điểm giống nhau giữa mô hình siêu thị mini ở nông thôn và tạp hóa

  • Mô hình kinh doanh nhỏ
  • Vốn đầu tư thấp. Do 2 loại hình bán lẻ trên đều có quy mô nhỏ nên vốn đầu tư cũng thấp. Thường thì chỉ mất khoảng dưới 500 triệu là đã có thể xây dựng siêu thị mini và cửa hàng tạp hóa. 
  • Ít rủi ro. Nếu xét về mức độ an toàn thì việc kinh doanh siêu thị mini và cửa hàng tạp hóa sẽ ít rủi ro hơn bởi vốn đầu tư thấp, quy mô nhỏ có thể linh hoạt trong việc quản lý và biến đổi cấu trúc. 
  • Khả năng thu hồi vốn nhanh, dễ sinh lời. Điểm giống nhau giữa 2 mô hình này đó chính là khả năng thu hồi vốn siêu nhanh. Thường thì các hình thức kinh doanh khác sẽ mất ít nhất 1 năm để hồi vốn nhưng nếu lựa chọn mô hình này bạn chỉ mất hơn 5 tháng để thu về vốn ban đầu. 
so sánh mô hình siêu thị mini ở nông thôn và tạp hoá
Siêu thị mini và cửa hàng tạp hoá đề có mô hình kinh doanh nhỏ.

2.2. Điểm khác nhau giữa siêu thị mini và tạp hóa

  • Xét về loại hình sản phẩm dịch vụ: rõ ràng siêu thị mini có các mặt hàng đa dạng hơn với nhiều món đồ từ tươi cho đến khô. Còn riêng với cửa hàng tạp hoá do không có kho chứa đồ đủ rộng và hệ thống làm mát nên chỉ kinh doanh đồ khô. 
  • Giá: siêu thị mini đắt hơn
  • Tiềm năng: siêu thị mini có khả năng phát triển và dễ thu hút khách hàng hơn. 
Siêu thị mini có các mặt hàng đa dạng hơn cửa hàng tạp hoá
Siêu thị mini có các mặt hàng đa dạng hơn cửa hàng tạp hoá.

Nhìn chung mô hình siêu thị mini ở nông thôn vẫn được xem là một hạng mục đáng để đầu tư. Tuy nhiên khi thực hiện sẽ có nhiều trở ngại. Vì vậy hãy tìm đến những doanh nghiệp chuyên cung cấp các gói setup siêu thị mini như K-SETUP.

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112 ,Tổ 16 Khu Tập Thể Công Ty Sông Đà 10, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

TP.HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hà Nội: 098.5566.123 – TP.HCM: 0368.393.688

.
.
.
.