Mở shop quần áo cần những gì? Nhất định bạn phải biết điều này

Kinh doanh shop quần áo là một cuộc đua đầy tính cạnh tranh nhưng thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Để có thể tỏa sáng và thu về lợi nhuận cao, bạn cần phải trang bị cho mình những kinh nghiệm quý báu về việc mở cửa hàng quần áo trước khi quyết định đầu tư. Vậy, mở shop quần áo cần những gì? Bài viết dưới sẽ hướng dẫn dẫn bạn chi tiết các bước mở cửa hàng quần áo.

MỤC LỤC

1. Mở shop quần áo có lãi không? Những rủi ro có thể gặp phải khi kinh doanh cửa hàng thời trang

Kinh doanh thời trang được biết đến là lĩnh vực đầu tư chiếm thị phần lớn trên thị trường hiện nay. Bởi vì đây là lĩnh vực kinh doanh những sản phẩm gắn liền với cuộc sống và nhu cầu tiêu dùng của tất cả mọi người. Bên cạnh đó, thời trang luôn thay đổi theo xu hướng nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của từng lứa tuổi và phong cách khác nhau. Chính vì vậy, nếu bạn hiểu rõ thị trường và theo kịp mọi xu hướng của ngành thời trang thì thành công là điều không quá xa vời đối với bạn và thương hiệu thời trang mà bạn xây dựng nên. 

Có thể thấy, để trả lời cho câu hỏi “mở shop quần áo có lãi không” thì chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời là buôn bán quần áo có khả năng cao thu lợi nhuận và có thể tồn tại trên thị trường. Bạn có thể bắt đầu việc kinh doanh bằng cách đi từ quy mô nhỏ, bán hàng online rồi mở rộng việc kinh doanh bằng cách mở cửa hàng quần áo theo hệ thống. 

Kinh doanh thời trang
Kinh doanh thời trang được biết đến là lĩnh vực đầu tư chiếm thị phần lớn trên thị trường hiện nay.

Vậy kinh doanh thời trang có rủi ro không? Có thể nói tất cả các lĩnh vực đầu tư kinh doanh đều có phát sinh rủi ro và mở shop quần áo cũng không thể tránh khỏi điều này. Có thể kể đến một vài rủi ro mà bạn sẽ gặp phải khi kinh doanh cửa hàng thời trang như:

 • Cạnh tranh từ các đối thủ trên thị trường: Cạnh tranh là một thách thức lớn khi kinh doanh trong ngành thời trang. Để đối phó với cạnh tranh khắc nghiệt bạn cần có một chiến lược tiếp thị tốt, cung cấp chất lượng sản phẩm và dịch vụ xuất sắc, cũng như nắm bắt được sở thích của khách hàng và tạo ra những sản phẩm độc đáo, hấp dẫn.
 • Tồn kho: Hàng hóa tồn kho quá nhiều sẽ dẫn đến áp lực về chi phí bảo quản, thanh lý hàng và chi phí nhập hàng mới. Bởi vì quần áo là loại hàng hóa dễ thay đổi về mẫu mã, kiểu dáng theo từng năm, nên nếu lượng hàng tồn kho quá nhiều bạn sẽ cần có cách thức thanh lý phù hợp để giảm thất thu.
 • Nguồn hàng không ổn định: Kinh doanh quần áo đòi hỏi phải có nguồn hàng ổn định. Nếu nguồn hàng này không ổn định, bạn có thể gặp khó khăn trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. Việc nhà cung cấp hàng hóa không thể giao sản phẩm đúng thời hạn hoặc mẫu mã sẽ dẫn đến việc bạn không thể mang đến cho khách hàng đầy đủ sản phẩm với chất lượng tốt nhất và dần họ sẽ mất lòng tin ở bạn. 

2. Những việc cần làm khi mở shop quần áo

Kinh nghiệm mở shop quần áo ở quê hay ở thành thị đều cho thấy, trước khi bỏ tiền ra để đầu tư kinh doanh bạn cần liệt kê chi tiết những việc cần làm để việc hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh trở nên dễ dàng hơn.

2.1. Lên ý tưởng kinh doanh

Để trả lời cho câu hỏi “mở shop quần áo cần những gì?” thì câu trả lời đầu tiên chắc chắn sẽ là lập một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo và bạn cần thực hiện phác thảo ý tưởng kinh doanh một cách chi tiết đối với cửa hàng của mình. Một ý tưởng kinh doanh hoàn hảo cần có 2 nội dung cơ bản sau:

2.1.1. Xác định phong cách thời trang

Xác định phong cách cho shop quần áo là việc làm đầu tiên và cần thiết nhất. Bởi trong lĩnh vực thời trang, các shop quần áo không chỉ bán các sản phẩm hàng hóa, mà còn gây ấn tượng với khách hàng bởi phong cách riêng của mình. Chính vì vậy, ngay trong quá trình xây dựng ý tưởng kinh doanh, bạn cần xác định shop quần áo của mình sẽ đem đến khách hàng những sản phẩm mang phong cách mạnh mẽ, hiện đại, trẻ trung, sang trọng hay nữ tính,…

mở shop quần áo cần những gì
Trong lĩnh vực thời trang, các shop quần áo không chỉ bán các sản phẩm hàng hóa, mà còn gây ấn tượng với khách hàng bởi phong cách riêng của mình.

Có thể nói, xác định phong cách thời trang giúp đem đến cho chủ shop sự hình dung đầu tiên về diện mạo cửa hàng quần áo của mình. Điều này giúp họ tập trung phát triển theo phong cách đó, không bị chệch hướng hay nhầm lẫn với shop thời trang khác. 

2.1.2. Đặt tên shop

Việc đặt tên shop quần áo là một bước quan trọng trong việc xây dựng ý tưởng kinh doanh. Thông thường, chủ shop thường dựa vào sở thích cá nhân để chọn tên, nhưng cần lưu ý đảm bảo nó ngắn gọn, dễ nhớ và không trùng lặp với cửa hàng khác. Để tránh trùng lặp tên shop bạn có thể tìm kiếm trên Google, Facebook và Instagram,… Hiện nay, xu hướng đặt tên bằng tiếng anh như Daisy, May,…hoặc tên đặc biệt cho shop như Mộc shop, Chảnh shop,…Bạn nên lựa chọn những cái tên ấn tượng để đánh vào tâm lý của khách hàng. 

2.2. Lập kế hoạch kinh doanh khi mở shop quần áo

Lập kế hoạch kinh doanh chính là việc làm cần thiết và bắt buộc nếu bạn luôn băn khoăn mở shop quần áo cần những gì. Bởi trong bất cứ lĩnh vực nào, thì kế hoạch kinh doanh luôn giữ vai trò định hướng phát triển của cửa hàng. Vì vậy, lập kế hoạch kinh doanh một các chi tiết sẽ giúp việc đầu tư nhanh chóng đạt hiệu quả. 

2.2.1. Xác định mô hình mở cửa hàng quần áo

Định hình mô hình kinh doanh cho cửa hàng quần áo là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình lập kế hoạch. Bằng cách chọn mô hình kinh doanh phù hợp, nhà đầu tư có thể xác định khách hàng mục tiêu và triển khai các hoạt động để thu hút họ.

Thị trường quần áo hiện nay cung cấp nhiều mô hình kinh doanh khác nhau cho chủ shop lựa chọn, bao gồm bán lẻ, bán buôn, nhượng quyền thương hiệu,… Nếu xem xét theo loại sản phẩm, bạn có thể đầu tư kinh doanh thời trang nhập khẩu từ nước ngoài, thời trang may sẵn hoặc thiết kế,…Việc lựa chọn mô hình phù hợp sẽ định hình sự thành công của cửa hàng và giúp bạn phát triển đúng hướng.

2.2.2. Nghiên cứu thị trường

Chủ shop quần áo cần tiến hành khảo sát thị trường để hiểu rõ các phong cách và xu hướng thời trang đang phát triển. Đồng thời, họ cần tìm hiểu sở thích và thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nghiên cứu về giá cả, phân tích điểm mạnh và yếu của các đối thủ, xác định nguyên nhân dẫn đến thành công hoặc thất bại của họ. Điều này giúp chủ cửa hàng đánh giá và học hỏi từ kinh nghiệm của người khác.

2.2.3. Xác định tệp khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là nhóm người tiêu dùng mà cửa hàng quần áo nhắm đến để thực hiện một loạt các hoạt động tiếp cận, thu hút và bán hàng. Sự đa dạng trong tập khách hàng mục tiêu thường là điều mà nhiều người mong muốn khi bắt đầu kinh doanh. Vì vậy, việc xác định rõ tệp khách hàng mục tiêu là rất quan trọng. Quá trình này sẽ quyết định số vốn cần phải đầu tư, chiến lược tiếp thị dài hạn, cách bố trí không gian cửa hàng và nhiều yếu tố khác. Việc tập trung vào một tập khách hàng mục tiêu cụ thể giúp tối ưu hóa tài nguyên và nỗ lực kinh doanh của chủ shop, đồng thời giúp bạn xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và tạo ra sự kết nối sâu sắc với đối tượng mục tiêu của mình.

2.2.4. Xác định ngân sách kinh doanh cửa hàng quần áo

Vốn chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi trả lời cho câu hỏi mở shop quần áo cần những gì. Bởi việc xác định chi phí là một phần quan trọng trong lập kế hoạch kinh doanh cho cửa hàng quần áo. Và quá trình bắt đầu mở cửa hàng, cũng như duy trì việc kinh doanh ổn định bạn cần có một số vốn nhất định. Vậy mở cửa hàng quần áo cần bao nhiêu vốn? Dưới đây là những khoản tiền mà bạn cần chi tiêu:

 • Tiền setup cửa hàng: Khi nói về tiền setup cửa hàng, chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn. Với các cửa hàng trực tuyến, vốn kinh doanh thường dao động trong khoảng từ 30 đến 60 triệu đồng, bao gồm tiền để nhập hàng và các chi phí quảng cáo trực tuyến. Trong khi đó, đối với các cửa hàng truyền thống, yêu cầu vốn ban đầu thường cao hơn, nằm trong khoảng từ 60 đến 100 triệu đồng hoặc cao hơn tùy quy mô. Chi phí này bao gồm tiền để nhập hàng, thuê địa điểm, trang trí, setup và các chi phí liên quan đến quảng cáo, tiếp thị cửa hàng.
 • Đầu tư vào thiết bị bán hàng, đặc biệt là phần mềm quản lý cửa hàng thời trang là rất quan trọng. Sự đa dạng về mẫu mã, màu sắc và kích thước của sản phẩm trong ngành thời trang đòi hỏi chủ cửa hàng cần hỗ trợ từ các thiết bị công nghệ để quản lý chính xác số lượng sản phẩm và tương tác nhanh chóng, hiệu quả với khách hàng. Ngoài ra, chủ shop cũng cần đầu tư các trang thiết bị cần thiết khác như hệ thống camera giám sát, cổng an ninh chống trộm, máy đọc mã vạch, máy in,…để quá trình vận hành cửa hàng trở nên dễ dàng hơn.
 • Mua giá kệ để trưng bày hàng hóa là một phần quan trọng trong kế hoạch kinh doanh thời trang. Với thị trường thời trang, thẩm mỹ đóng vai trò quan trọng, vì vậy các kệ trưng bày sản phẩm không thể thiếu. Nếu ngân sách hạn chế, chủ cửa hàng có thể sử dụng các giải pháp tiết kiệm như móc treo thời trang trên tường hoặc kệ treo quần.

2.2.5. Tìm nguồn nhập hàng giá hợp lý, chất lượng tốt

Mở shop quần áo cần những gì thì chắc chắn bạn phải có hàng hóa để bán cho khách hàng. Muốn mở shop quần áo lấy hàng ở đâu là điều mà nhiều nhà kinh doanh luôn băn khoăn. Bởi nguồn nhập hàng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng uy tín cũng như lợi nhuận. Dưới đây là gợi ý một số nguồn hàng bạn có thể tham khảo: 

 • Tự thiết kế: Trong các cửa hàng thời trang thiết kế, thường chủ shop sẽ là người có kỹ năng may đo, tay nghề cao và có gu thẩm mỹ thời trang tốt. Những yếu tố này giúp sản phẩm của cửa hàng luôn độc đáo, sáng tạo và hấp dẫn. Các sản phẩm thời trang thiết kế thường được khách hàng đánh giá cao và yêu thích. Khi chủ shop tự sản xuất sản phẩm cho cửa hàng, không chỉ đảm bảo nguồn hàng ổn định và chất lượng cao mà còn tăng cường lợi nhuận cho cửa hàng.
Các sản phẩm thời trang thiết kế
Các sản phẩm thời trang thiết kế thường được khách hàng đánh giá cao và yêu thích.
 • Nhập hàng tại xưởng: Nguồn cung ứng từ các xưởng may trong nước cũng là sự lựa chọn được nhiều chủ shop ưa chuộng. Tuy nhiên, việc nhập hàng từ các xưởng yêu cầu chủ shop phải dành thời gian để chọn lựa sản phẩm, đảm bảo chất lượng và tránh hàng tồn kho. Bên cạnh việc hợp tác với các xưởng may, chủ shop quần áo cũng có thể xem xét tùy chọn đối tác là các đại lý bán buôn. Trong trường hợp này, việc tìm hiểu kỹ về đại lý là rất quan trọng, vì nhiều đại lý có thể nhập hàng giá rẻ và chất lượng kém từ Trung Quốc nhưng đánh mác sản phẩm là hàng Việt Nam.
 • Nhập hàng từ Trung Quốc: Nhiều chủ cửa hàng thời trang thường có thói quen đến Quảng Châu (Trung Quốc) để tự mình nhập hàng. Việc này có thể tốn nhiều thời gian và chi phí, nhưng đảm bảo sự đa dạng và chất lượng hàng hóa. Một số chủ cửa hàng có kinh nghiệm mở cửa hàng quần áo và kinh doanh thời trang Trung Quốc thường tự nhập hàng và thậm chí mua số lượng lớn để bán buôn cho các cửa hàng nhỏ khác. Hình thức này giúp chủ cửa hàng tiết kiệm phần nào chi phí đi lại và có cơ hội kiếm được lợi nhuận cao.

2.3. Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng quần áo

Mở cửa hàng quần áo cần những gì thì chắc chắn là bạn cần có địa điểm để kinh doanh shop thời trang của mình. Theo kinh nghiệm mở shop quần áo, địa điểm của cửa hàng có tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh cho cửa hàng quần áo, các chủ shop cần đặc biệt quan tâm và cân nhắc kỹ về việc chọn địa điểm bán hàng phù hợp với mục tiêu kinh doanh của họ.

2.3.1. Lựa chọn vị trí ở khu trung tâm

Các khu trung tâm buôn bán thường là nơi tập trung nhiều cửa hàng, với lượng khách qua lại lớn. Thường thì đây là các khu vực đông dân cư, nằm ở vị trí mặt tiền của các đường lớn và có giá thuê mặt bằng khá cao. Mở cửa hàng quần áo tại các khu trung tâm này có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn hơn nhiều so với việc đặt cửa hàng trong các ngõ nhỏ. Tuy nhiên, chủ shop cũng cần xem xét kỹ về nguồn vốn của mình khi cân nhắc địa điểm thuê mặt bằng, bởi giá thuê tại khu trung tâm thường khá cao.

2.3.2. Mở shop gần khu tập trung đông đúc dân cư

Mở shop quần áo tại khu vực đông dân cư đông đúc thì cơ hội tìm kiếm khách hàng của shop sẽ được dễ dàng hơn. Để kinh doanh thuận lợi tại những khu vực này, chủ shop cần tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm có mẫu mã độc đáo và thực hiện trưng bày sản phẩm một cách đẹp mắt để thu hút sự chú ý của người qua đường và cả những người sống trong khu vực. Ngoài ra, cần tìm hiểu thêm về sở thích, thói quen mua sắm, mức sống và cơ cấu dân số của các khu vực này. Những thông tin này giúp chủ shop đánh giá và lựa chọn địa điểm tốt nhất để mở cửa hàng và điều chỉnh mục tiêu kinh doanh để phù hợp với thị trường.

2.3.3. Chọn vị trí mở cửa hàng có cơ sở hạ tầng tốt 

Cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố quan trọng trong kinh nghiệm mở cửa hàng quần áo và góp phần quyết định sự phát triển của kinh doanh. Cửa hàng thời trang nên chọn những địa điểm có trang thiết bị đầy đủ, hiện đại và có không gian rộng rãi để trưng bày hàng hóa một cách dễ dàng. Ngoài ra, cửa hàng cần có nơi đỗ xe thuận tiện và an toàn để khách hàng có thể an tâm mua sắm mà không phải lo lắng về việc đậu xe.

2.4. Thiết kế cửa hàng quần áo

Kế hoạch kinh doanh quần áo không thể bỏ qua bước thiết kế cửa hàng. Các cửa hàng thiết kế hài hòa và đẹp mắt thường tạo ấn tượng tích cực đối với khách hàng, giúp họ cảm thấy thú vị và có sự lựa chọn đa dạng hơn.

2.4.1. Trang trí shop độc đáo, thu hút khách hàng

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh cụ thể, các chủ shop sẽ có khả năng xác định chi phí đầu tư cho mặt bằng của họ. Với mức ngân sách đã xác định, chủ shop có thể lựa chọn nơi thích hợp để mở cửa hàng, quyết định diện tích cửa hàng và thiết kế không gian bày trưng.

Mô hình shop quần áo nhỏ
Việc trang trí shop độc đáo đóng vai trò quan trọng trong việc gây ấn tượng mạnh đối với khách hàng.

Bên cạnh đó, các yếu tố quan trọng khác như việc chọn lựa loại giá, kệ trưng bày, gương, đèn led có thiết kế bắt mắt,…cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý trong khâu trang trí shop. Ngoài ra, việc sử dụng biển hiệu và băng rôn quảng cáo bên ngoài cửa tiệm là một cách quan trọng để thu hút sự chú ý của khách hàng. 

2.4.2. Mua sắm thiết bị 

Ngoài các thiết bị cơ bản như máy lạnh và đèn điện, các cửa hàng quần áo nên trang bị thêm máy in hóa đơn và máy quét mã vạch. Bên cạnh đó, hệ thống POS cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian quản lý và giao dịch kinh doanh, đồng thời tạo cảm giác chuyên nghiệp cho cửa hàng.

Ngoài ra, để đảm bảo an ninh, các cửa hàng quần áo nên lắp đặt thiết bị an ninh như camera để quan sát khu vực để xe và bên trong cửa hàng. Từ đó hạn chế tối đa tình trạng mất hàng hóa và bảo vệ cửa hàng khỏi các vấn đề an ninh.

2.4.5. Thuê nhân viên bán hàng

Các cửa hàng quần áo thường có nhu cầu thuê 1 hoặc 2 nhân viên để thực hiện các công việc như đón khách, giới thiệu sản phẩm, kiểm kho hoặc thu ngân. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí trong trường hợp ngân sách mở cửa hàng quần áo có hạn, nhiều chủ shop có thể tự mình đảm nhiệm một số công việc như thu ngân hoặc đón khách. Đặc biệt đối với các cửa hàng thời trang, việc thuê nhân viên cần ưu tiên ngoại hình, khiếu thẩm mỹ và kỹ năng giao tiếp.

2.4.6. Trưng bày hàng hóa 

Sau khi hàng hóa được nhập về, bạn phải tiến hành phân loại sản phẩm và nhập thông tin lên hệ thống bán hàng. Mã vạch cần được tạo và dán lên mỗi sản phẩm để đảm bảo tính tự động trong quá trình thanh toán, giúp khách hàng và nhân viên thu ngân có thể quét mã vạch để xác định giá cả và thông tin sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác. Điều này giúp tăng hiệu quả và giảm thiểu sai sót trong quá trình giao dịch.

3. Những sai lầm cần tránh khi mở shop quần áo

Nếu như nguồn vốn, địa điểm kinh doanh, nguồn hàng, hay lập kế hoạch kinh doanh,…chính là đáp án chính xác cho câu hỏi mở shop quần áo cần những gì, thì việc xác định những sai lầm cần tránh khi mở cửa hàng thời cũng là những yếu tố mà bạn cần quan tâm.

3.1. Nhập cùng lúc quá nhiều hàng hóa

Kinh nghiệm mở cửa hàng quần áo của nhiều chủ shop cho thấy rằng, quá trình kinh doanh thời trang đòi hỏi sự nhạy bén với tính thời vụ của mặt hàng. Thời trang thay đổi theo mùa, yếu tố thời tiết và xu hướng thay đổi liên tục. Điều này đòi hỏi bạn phải nắm bắt xu hướng thời trang nhanh chóng và biết đón đầu các trào lưu. Trong kinh nghiệm kinh doanh shop quần áo, việc “ôm hàng” hay “trữ hàng” ít được khuyến nghị. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng phân tích thị trường và dự đoán được xu hướng sắp tới thì việc đầu cơ cũng có thể thành công. Hãy tập trung vào nghiên cứu thị trường, khảo sát nhu cầu của khách hàng và tiềm năng thị trường để xác định lượng hàng cần nhập và lập kế hoạch kinh doanh hợp lý. 

3.2. Kinh doanh thời trang theo phong trào

Thay vì theo đuổi niềm đam mê và tạo ra những ý tưởng sáng tạo, rất nhiều chủ shop quần áo tham gia kinh doanh thời trang theo phong trào. Tuy nhiên, việc chỉ xem quần áo là một phong trào và không đầu tư vào sáng tạo và độc đáo thường không dẫn đến thành công. Khi bạn chỉ làm theo kiểu lối mòn, sản phẩm của bạn trở nên tầm thường và không cạnh tranh. Cạnh tranh trong ngành thời trang rất khốc liệt, việc cung cấp sản phẩm giống hệt những người khác sẽ làm cho bạn mất đi sự độc đáo và không thu hút khách hàng.

3.3. Không có những chương trình ưu đãi và chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một khía cạnh quan trọng trong kinh doanh thời trang, đặc biệt là những cửa hàng nhỏ. Việc không thực hiện các hoạt động chăm sóc khách hàng hoặc thực hiện chúng không hiệu quả có thể ảnh hưởng đến sự trung thành của khách hàng và khiến họ không quay lại cửa hàng của bạn trong tương lai.

Chăm sóc khách hàng
Chăm sóc khách hàng là một cách đơn giản và hiệu quả để tạo ấn tượng tích cực và thúc đẩy khách hàng quay lại.

Chính vì vậy, có thể nói chăm sóc khách hàng là một cách đơn giản và hiệu quả để tạo ấn tượng tích cực và thúc đẩy khách hàng quay lại. Việc gửi tin nhắn hỏi ý kiến khách hàng về sản phẩm, kiểm tra việc giao hàng hoặc cung cấp các ưu đãi và quà tặng cùng với chương trình khách hàng thân thiết có thể làm cho người mua cảm thấy được quan tâm và đánh giá cao cửa hàng của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng trong mô hình kinh doanh thời trang trực tuyến, khi mà việc tương tác qua mạng xã hội và qua tin nhắn có thể tạo sự kết nối với khách hàng một cách dễ dàng.

3.4. Không xây dựng chiến lược cạnh tranh độc đáo

Tính cạnh tranh trong ngành kinh doanh thời trang không chỉ cao mà còn khốc liệt. Hàng trăm cửa hàng mọc lên hàng ngày và để kinh doanh quần áo hiệu quả, bạn cần phải tạo sự nổi bật cho mình giữa cuộc cạnh tranh dữ dội. Nếu bạn không làm điều này một cách nhanh chóng thì nguy cơ bạn sẽ bị đánh bại bởi những chiêu trò cạnh tranh của đối thủ là không tránh khỏi. 

Cạnh tranh trong ngành thời trang có nhiều hình thức và dưới đây là một số phương thức cạnh tranh lành mạnh mà bạn có thể tham khảo:

3.4.1. Cạnh tranh về giá 

Cạnh tranh về giá là một khía cạnh quan trọng trong kinh doanh thời trang. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là giảm giá sản phẩm để thu hút khách hàng. Bạn có thể tạo ra các chương trình khuyến mại, các combo để kích thích mua sắm, giảm giá sâu với một số sản phẩm để làm “mồi”. Thay vì tập trung hoàn toàn vào giá, hãy tạo ra giá trị độc đáo cho sản phẩm của bạn. Điều này có thể bao gồm chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng xuất sắc hoặc tính năng đặc biệt mà đối thủ không cung cấp. Bên cạnh đó, liên tục theo dõi thị trường và phản hồi của khách hàng có thể giúp bạn điều chỉnh chiến lược giá một cách linh hoạt để thích nghi với thị trường.

3.4.2. Cạnh tranh về chất lượng

Hãy cạnh tranh về chất lượng bằng cách tạo ra những mẫu thiết kế thời trang độc quyền cho cửa hàng của bạn. Điều này có thể là một yếu tố quyết định khi khách hàng tìm kiếm sự độc đáo và không muốn mặc đồ giống người khác. Chất liệu vải tốt cũng là một yếu tố bạn nên đặc biệt quan tâm khi kinh doanh thời trang. Những loại vải có chất liệu tốt thông thường mang những đặc tính như: Mềm, thấm hút mồ hôi tốt, giữ màu lâu, độ có giãn vừa phải,…Những yếu tố trên sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái khi sử dụng sản phẩm.

Bên cạnh đó, việc đóng gói sản phẩm thời trang của bạn một cách đặc biệt và sáng tạo cũng là cách nâng cao chất lượng dịch vụ của cửa hàng. Hãy xem xét việc thêm các sản phẩm tặng kèm hoặc thiết kế bao bì độc đáo cũng là một cách khiến khách hàng ấn tượng với shop của bạn.

3.5. Chỉ chuyên tâm bán hàng trên kênh online

Hiện nay, ngoài bán lẻ theo hình thức truyền thống, bạn có thể kết hợp bán tại shop và bán hàng trên mạng. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều chủ shop bị lấn sâu và việc bán hàng online mà quên mất cần đầu tư vào hình ảnh của shop và chăm sóc những khách hàng mua hàng trực tiếp tại cửa hàng. 

3.6. Không chăm chút cho website, Fanpage 

Website hay Fanpage bán hàng được coi như một cửa hàng trực tuyến. Khách hàng không có điều kiện xem hàng trực tiếp tại shop, thì kênh bán hàng trực tuyến chính là nơi để bạn trưng bày sản phẩm hàng hóa và thu hút khách hàng. Chính vì vậy, muốn kinh doanh shop quần áo một cách hiệu quả nhất bạn cần chăm chút cho fanpage/website thật bắt mắt và ấn tượng. 

Trang web/fanpage của bạn nên thể hiện được thương hiệu và sản phẩm của bạn một cách rõ ràng. Đảm bảo rằng giao diện trang web thân thiện với thiết bị di động để phục vụ khách hàng truy cập từ các thiết bị khác nhau. Việc viết mô tả sản phẩm chi tiết và hấp dẫn, đi kèm với hình ảnh chất lượng cao; đồng thời cách mix trang phục ấn tượng hoặc theo kịp xu hướng thời trang cũng là cách để thu hút và giữ chân khách hàng.

3.7. Không phản hồi ý kiến của khách hàng 

Quảng cáo trên mạng xã hội là một công cụ mạnh mẽ để tiếp thị sản phẩm thời trang của bạn, nhưng cách bạn tương tác và ứng phó với phản hồi của khách hàng trên các nền tảng này cũng quan trọng không kém. Việc bạn phớt lờ hay quên không phản hồi ý kiến của khách hàng là một trong những lý do khiến khách hàng phật ý và không quay trở lại shop quần áo của bạn.

Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra và theo dõi các bình luận, tin nhắn riêng và phản hồi từ khách hàng trên mạng xã hội. Điều này giúp bạn nắm bắt ý kiến và cảm nhận của họ về sản phẩm và dịch vụ của cửa hàng. Từ đó bạn có thể đáp ứng nhanh chóng đối với mọi phản hồi từ khách hàng, bất kể tích cực hay tiêu cực. Nếu có thắc mắc hoặc khiếu nại, hãy hỏi khách hàng một cách chi tiết và hứa hẹn giải quyết tình huống. Bên cạnh đó, bạn cần luôn duy trì thái độ chuyên nghiệp và lịch sự trong các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội. 

4. Những thủ tục pháp lý cần có khi mở cửa hàng quần áo

Mở shop quần áo cần những gì thì chuẩn bị những thủ tục pháp lý là điều bạn chắc chắn cần phải thực hiện. Khi kinh doanh mô hình shop quần áo nhỏ hay các chuỗi cửa hàng thời trang có thương hiệu thì bạn đều cần phải thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết. Cụ thể gồm:

4.1. Đăng ký kinh doanh

Việc đăng ký kinh doanh cho cửa hàng quần áo có 2 hình thức cơ bản sau:

 • Nếu bạn mở shop quần áo có quy mô nhỏ lẻ, số vốn đầu tư không lớn, số nhân viên ít hơn 10 người, thì bạn chỉ cần đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh.
 • Nếu bạn mở shop quần áo có quy mô lớn, có số nhân viên trên 10 người thì bạn cần phải tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp.
đăng ký thành lập dưới hình thức hộ kinh doanh. 
Hiện nay, đa phần các shop quần áo đều đăng ký thành lập dưới hình thức hộ kinh doanh.

4.2. Các giấy tờ pháp lý cần thiết 

Hiện nay, đa phần các shop quần áo đều đăng ký thành lập dưới hình thức hộ kinh doanh. Với hình thức này, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ pháp lý sau: 

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh với đầy đủ các thông tin như: Tên hộ kinh doanh, địa chỉ của địa điểm kinh doanh, số điện thoại, fax, email; Ngành nghề đăng ký kinh doanh, vốn, số lao động; Họ tên, địa chỉ, ngày cấp của CCCD/CMND còn hiệu lực của cá nhân/đại diện hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh và chữ ký.
 • Bản sao (hợp lệ) CCCD/CMND của các cá nhân/người đại diện hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao (hợp lệ) của biên bản họp nhóm các cá nhân về việc nhất trí thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp do nhóm cá nhân cùng thành lập.

Sau 03 ngày làm việc, hộ kinh doanh sẽ được cơ quan cấp huyện sẽ cấp Giấy chứng nhận về đăng ký kinh doanh nếu hồ sơ của hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong 3 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho bạn những nội dung cần sửa đổi, bổ sung. 

4.3. Đóng thuế 

Theo quy định của nhà nước, mọi hộ kinh doanh cá thể khi quyết định mở cửa hàng kinh doanh quần áo đều phải thực hiện đăng ký kinh doanh. Quy định này nhằm đảm bảo tính chính thống và tuân thủ đúng quy tắc của hệ thống thuế và pháp luật. Khi đã đăng ký kinh doanh, chủ cửa hàng sẽ phải nắm rõ và tuân theo các quy định về thuế, bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và thuế môn bài.

Mức phí thuế cụ thể sẽ khác nhau dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm quy mô của cửa hàng, vị trí đặt cửa hàng và loại hình kinh doanh cụ thể. Tuy nhiên, khi bạn đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh, các khoản thuế thường không cao bằng so với các doanh nghiệp lớn hơn. 

Kinh doanh thời trang là một lĩnh vực mang lại nguồn lợi nhuận lớn nhưng cũng mang tính cạnh tranh rất cao. Chính vì vậy trước khi bắt đầu đầu tư bạn cần phải tìm hiểu mở shop quần áo cần những gì? Chắc chắn câu trả lời sẽ là bạn cần trang bị đầy đủ các kiến thức về lĩnh vực này cũng như chuẩn bị nguồn vốn nhất định để quá trình kinh doanh thuận lợi. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức về cách bán quần áo cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đang có ý tưởng mở shop quần áo mà chưa biết bắt đầu từ đâu, thì hãy tìm kiếm một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có được những định hướng kinh doanh hiệu quả nhé.

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội 01: Số Nhà F1 Ngõ 112 – Phường Kiến Hưng – Quận Hà Đông – Thành phố Hà Nội

🏢 VP Hà Nội 02: Số 489 Hoàng Quốc Việt – Phường Cổ Nhuế 1 – Quận Bắc Từ Liêm – Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Số 32 Đường số 4 – Khu Dân Cư Cityland – Phường 10 – Quận Gò Vấp – TP.HCM

☎️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123 – 082.583.1111

— TP.HCM: 085.399.2222

Website: Ksetup.net & Ksetup.vn & Giakeksetup.vn

Bản quyền thuộc về công ty K-setup! 

.
.
.
.