Bí kíp kinh doanh văn phòng phẩm thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận cao

Văn phòng phẩm là một trong những mặt hàng tiêu dùng phổ biến và có thể bán quanh năm. Mặt hàng này có phạm vi khách hàng lớn từ học sinh, sinh viên, giáo viên, công chức,…cho đến các văn phòng, công ty đều có nhu cầu sử dụng văn phòng phẩm. Chính vì vậy, việc kinh doanh văn phòng phẩm sẽ dễ dàng thành công nếu bạn có kế hoạch đầu tư hợp lý. Nếu bạn muốn mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

MỤC LỤC

1. Văn phòng phẩm gồm những mặt hàng nào? 

Trên thị trường hiện nay, các mặt hàng văn phòng phẩm rất đa dạng. Các sản phẩm thường được sắp xếp theo danh mục, bao gồm:

 • Đồ dùng học tập: Các loại bút, vở viết, sách giáo khoa, các loại sách tham khảo, bộ dụng cụ toán – tiếng việt, bảng, cục tẩy, hộp bút, đất nặn, phấn viết, bảng con, gọt bút chì, nhãn vở, bọc sách – vở,…và rất nhiều sản phẩm khác.
 • Giấy: Các loại giấy a0, a3, a4, giấy a5, giấy đề can, giấy màu thủ công, bìa cứng a4 màu, giấy bọc quà,…
 • Dụng cụ văn phòng: Kéo, băng dính, dao rọc giấy, ghim,…
 • Túi, cặp: Cặp sách học sinh, cặp da, túi nhựa đựng tài liệu, cặp da trình ký…
 • Các loại sổ với nhiều kích thước khác nhau như: Sổ bìa da, sổ giáo án, sổ kế toán, vở học sinh,…
 • Các loại đèn học.
 • Các loại máy dùng cho văn phòng như: máy scan, máy tính cầm tay, máy fax,…
Các mặt hàng văn phòng phẩm
Các mặt hàng văn phòng phẩm rất đa dạng và phổ biến trên thị trường.

Với những mặt hàng như trên, có thể thấy rằng văn phòng phẩm là những mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống cũng như công việc. Chính vì vậy, kinh doanh văn phòng phẩm có thị trường rất lớn nhưng cũng mang tính cạnh tranh cao. 

2. Kinh doanh văn phòng phẩm có lãi không? Những rủi ro có thể gặp?

Kinh doanh văn phòng phẩm là loại hình đầu tư không có nhiều lãi, vì đa phần các sản phẩm đều có giá trị thấp. Người kinh doanh mặt hàng này chủ yếu hưởng lợi nhuận từ việc chiết khấu phần trăm từ nhà cung cấp khi nhập hàng với số lượng lớn. Nếu bạn là nhà phân phối hoặc bán buôn thì sẽ có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, việc kinh doanh văn phòng phẩm có thể mang về cho nhà đầu tư nguồn lợi nhuận không nhỏ nếu cửa hàng có vị trí thuận lợi, thu hút nhiều khách hàng. Bên cạnh đó, việc bạn tìm kiếm được nguồn hàng có giá thành rẻ, chất lượng, đa dạng mẫu mã,..thì việc thành công trong lĩnh vực này sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Khi đầu tư kinh doanh văn phòng phẩm, bạn có thể gặp phải những khó khăn sau:

 • Lựa chọn sản phẩm phù hợp: Văn phòng phẩm có sự đa dạng về mẫu mã và loại sản phẩm. Điều này đòi hỏi bạn phải lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tốt và phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.
 • Nguồn cung ứng khó khăn: Trên thị trường hiện nay có nhiều nhà cung cấp văn phòng phẩm, nhưng bạn cần tìm những đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Biến động giá cả: Văn phòng phẩm thường có giá cả biến đổi theo tình hình thị trường. Việc thay đổi giá thường xuyên có thể gây khó khăn cho quản lý cửa hàng và không làm hài lòng khách hàng.
 • Quản lý vận hành: Để quản lý một cửa hàng văn phòng phẩm, bạn cần có kỹ năng quản lý kho, tổ chức bố trí nhân sự hiệu quả thì mới đảm bảo vận hành một cách thuận lợi.
 • Chiến lược marketing: Để thu hút sự chú ý của khách hàng, bạn cần phải nghiên cứu và triển khai chiến lược tiếp thị hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển của cửa hàng. Bạn cần xây dựng chiến lược marketing khác biệt với các cơ sở kinh doanh cùng mặt hàng để tạo ấn tượng với khách hàng.

3. Mở cửa hàng văn phòng phẩm cần bao nhiêu vốn?

Khi đầu tư kinh doanh bất kì một lĩnh vực nào thì vốn là yếu tố đầu tiên và mang tính chất quyết định, giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định kinh doanh văn phòng phẩm, hãy chuẩn bị các khoản chi phí sau đây: 

3.1. Chi phí thuê mặt bằng 

Cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm cần có mặt tiền gần đường giao thông, có diện tích rộng rãi, thoáng mát, dễ thu hút người đi đường. Vì vậy, chi phí thuê mặt bằng mở cửa hàng kinh doanh lĩnh vực này sẽ có giá thành không thấp. 

Nếu bạn thuê mặt bằng tại khu vực trung tâm, sẽ có giá thành khá cao. Thông thường với mặt bằng khoảng 50 đến 60m2 sẽ phải chi trả số tiền thuê khoảng 40 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, để thuê được mặt bằng có thể bạn sẽ phải nộp trước chi phí đặt cọc khoảng 2-3 tháng cho chủ nhà. 

Cửa hàng văn phòng phẩm
Cửa hàng văn phòng phẩm cần có diện tích rộng rãi, thoáng mát và nằm tại các khu vực trung tâm.

Nếu bạn mở cửa hàng văn phòng phẩm tại các khu vực xa trung tâm, nhưng vẫn là nơi tập trung khách hàng tiềm năng như trường học, công ty, văn phòng,…Thì chi phí thuê mặt bằng sẽ giao động từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng

Thực tế có một cách hiệu quả mà bạn có thể tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, đó là tận dụng nhà hoặc nơi ở của mình để làm địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, địa điểm cũng phải đảm bảo các tiêu chí như: Diện tích rộng rãi, thoáng mát, thuận tiện giao thông. Vì vậy, tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà bạn lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp, tránh lãng phí.

3.2. Chi phí nhập hàng 

Chi phí nhập hàng sẽ chiếm phần lớn trong ngân sách đầu tư cho cửa hàng văn phòng phẩm của bạn, bởi vì việc đa dạng hóa nguồn cung cấp là yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. Vì vậy, bạn chỉ nên dành khoảng 50% trong tổng vốn bạn có để đầu tư nhập hàng hóa. Bằng cách này, bạn có thể duy trì lượng hàng hóa hợp lý trong kho và luôn đảm bảo tiền vốn để nhập hàng.

3.3. Chi phí thiết kế 

Bạn cần dành một phần chi phí đầu tư để trang trí và thiết kế cửa hàng văn phòng phẩm của mình. Đây là cách làm hiệu quả giúp thu hút sự chú ý của khách hàng, đem lại trải nghiệm mua sắm ưng ý. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm và lựa chọn những trang thiết bị có thiết kế và chức năng phù hợp diện tích kinh doanh và nhu cầu sử dụng.

Nếu đầu tư mô hình kinh doanh cửa hàng sách, bạn cần mua sắm các trang thiết bị cần thiết như:

 • Giá kệ trưng bày có chi phí khoảng 20 – 25 triệu, tùy thuộc vào số lượng.
 • Tủ kính trưng bày có chi phí khoảng từ 20 – 50 triệu, tùy thuộc vào số lượng.
 • Trang trí cửa hàng: Bảng hiệu, đèn trang trí, hệ thống camera giám sát,…sẽ có chi phí từ khoảng 30 – 50 triệu.
 • Máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, phần mềm quản lý, hệ thống thanh toán có chi phí khoảng hơn 50 triệu.

Nếu còn băn khoăn và chưa có kinh nghiệm về thiết kế cửa hàng, bạn nên tìm kiếm lựa chọn một đơn vị setup chuyên nghiệp để được tư vấn mô hình kinh doanh cũng như thiết kế, thi công cửa hàng phù hợp nhất.

3.4. Chi phí thuê nhân viên 

Việc tuyển dụng nhân viên cho cửa hàng văn phòng phẩm phụ thuộc vào quy mô của cửa hàng. Nếu bạn đang đầu tư một số tiền lớn để kinh doanh văn phòng phẩm quy mô lớn, thì việc thuê 3-4 nhân viên bán hàng có thể là một lựa chọn hợp lý. Điều này giúp cửa hàng có đủ điều kiện để phục vụ lượng lớn khách hàng và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hơn.

Khi xem xét chi phí, bạn nên lưu ý rằng số tiền trung bình mà bạn cần phải trả cho mỗi nhân viên hàng tháng nằm trong khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Điều này bao gồm lương cơ bản, các khoản phúc lợi và bảo hiểm xã hội. Việc quản lý tài chính cẩn thận là quan trọng để đảm bảo cửa hàng hoạt động một cách ổn định và có lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu cửa hàng của bạn có quy mô nhỏ, ít sản phẩm,…thì bạn không cần thiết phải thuê nhân viên bán hàng. Thay vào đó hãy tận dụng người thân hỗ trợ bạn những dịp đông khách.

3.5. Chi phí mua sắm những trang thiết bị khác

Để kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả, việc trang bị một số công cụ cần thiết là không thể thiếu. Các thiết bị như máy in hoá đơn, máy đọc mã vạch, camera an ninh,…đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý cửa hàng. Với một khoản tiền từ 10 đến 20 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu toàn bộ những trang thiết bị trên. Chi phí mua sắm trang thiết bị sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như quy mô kinh doanh, diện tích cửa hàng, số lượng sản phẩm bán,.. Tuy nhiên, có thể thấy việc đầu tư vào các trang thiết bị  không chỉ nâng cao năng suất làm việc của cửa hàng mà còn đảm bảo tính chuyên nghiệp. 

trang thiết bị cửa hàng
Việc đầu tư vào các trang thiết bị không chỉ nâng cao năng suất làm việc của cửa hàng mà còn đảm bảo tính chuyên nghiệp. 

3.6. Chi phí dự trù

Những khoản chi đột xuất có thể xuất hiện bất ngờ trong quá trình kinh doanh, chẳng hạn như sửa chữa thiết bị hỏng hóc, xử lý vấn đề về nhân viên, hoặc ứng phó với tình hình thị trường biến đổi. Việc dự trù các khoản chi này sẽ giúp bạn duy trì tính ổn định của việc kinh doanh.

4. Các trang thiết bị cần thiết cho cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm

Một cửa hàng bán văn phòng phẩm đòi hỏi đầu tư đáng kể vào các thiết bị cần thiết. Cụ thể, bạn cần tính đến các thiết bị trưng bày sản phẩm, các thiết bị hỗ trợ trong quá trình bán hàng, và các thiết bị an ninh để đảm bảo hoạt động của cửa hàng diễn ra một cách hiệu quả và an toàn.

 • Thiết bị trưng bày sản phẩm bao gồm các sản phẩm giá, kệ, tủ, bàn, móc treo,…Các thiết bị này nên lựa chọn sản phẩm được làm từ các chất liệu bền như thép, inox, hoặc sắt để đảm bảo sự bền bỉ và sự chắc chắn của chúng.
 • Thiết bị hỗ trợ bán hàng bao gồm máy tính tích hợp phần mềm thanh toán và quản lý bán hàng, máy quét mã vạch sản phẩm, máy in hóa đơn, và máy quẹt thẻ ATM,….Việc đầu tư vào những thiết bị này giúp cửa hàng của bạn đảm bảo nhanh chóng và chính xác trong giao dịch mua bán.
 • Thiết bị an ninh bao gồm camera giám sát và cổng từ an ninh chống trộm. Những thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý công việc kinh doanh văn phòng phẩm của cửa hàng. 

5. Kinh doanh văn phòng phẩm cần những gì?

Để bắt đầu công việc kinh doanh văn phòng phẩm, chủ đầu tư cần có sự chuẩn bị về các yếu tố sau: 

5.1. Vốn đầu tư 

Để khởi đầu công việc kinh doanh bạn cần có sẵn một số nguồn vốn, lượng vốn phải đủ để đầu tư ban đầu vào các hoạt động kinh doanh cũng như để dự phòng trước các rủi ro tiềm ẩn. Nếu bạn chỉ sử dụng ít vốn hoặc vốn “yếu,” bạn sẽ đối mặt với những khó khăn đáng kể. Việc quản lý tài chính trong tình hình này có thể trở nên vô cùng khó khăn và có thể đẩy bạn vào tình thế phá sản. Vì vậy, việc lập kế hoạch tài chính cẩn thận và xác định một nguồn vốn đủ lớn để đảm bảo sự ổn định ban đầu là quyết định quan trọng. Điều này giúp bạn có cơ hội tăng trưởng và phát triển doanh nghiệp mà không phải lo lắng về việc thiếu vốn.

5.2. Kế hoạch kinh doanh 

Kế hoạch kinh doanh không chỉ giúp bạn xác định hướng đi của doanh nghiệp mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường, đối thủ cạnh tranh và khách hàng mục tiêu. Kế hoạch cũng có vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính, dự trù nguồn lực cần thiết và đảm bảo rằng bạn có sẵn các chiến lược để ứng phó với các thách thức tiềm ẩn. Do đó, hãy luôn sẵn sàng bắt đầu với một kế hoạch kinh doanh thật cụ thể và chi tiết. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra sự định hình rõ ràng cho doanh nghiệp của mình và tăng cơ hội thành công trong thế giới kinh doanh đầy cạnh tranh.

lập kế hoạch kinh doanh
Bạn cần lập kế hoạch một cách chi tiết và tỉ mỉ trước khi bắt đầu kinh doanh.

5.3. Tìm kiếm nhà cung ứng uy tín  

Nguồn cung cấp hàng hóa là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh. Để đảm bảo sự thành công và sự ổn định của công việc kinh doanh văn phòng phẩm, việc tìm kiếm một nguồn cung cấp hàng hóa đáng tin cậy, ổn định và có giá cả hợp lý là một phần không thể thiếu. 

Ngoài việc xác định nguồn cung cấp đáng tin cậy, việc duy trì mối quan hệ tốt với các đối tác cũng rất quan trọng. Điều này có thể giúp bạn đảm bảo nguồn cung cấp của mình luôn ổn định và có sự ưu tiên trong việc cung cấp hàng hóa. Hơn nữa, việc đàm phán một thỏa thuận về giá và điều khoản sẽ giúp bạn kiểm soát được chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận của doanh nghiệp. Tóm lại, việc quản lý và duy trì nguồn cung cấp hàng hóa đáng tin cậy là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của bạn.

5.4. Lựa chọn mặt bằng phù hợp 

Dù là cửa hàng lớn hay nhỏ thì mặt bằng là một phần quan trọng của kế hoạch kinh doanh của bạn. Mặc dù hiện nay, kinh doanh online đã trở thành một phần quan trọng và phổ biến trong thị trường, nhưng để xây dựng một thương hiệu lâu dài và thực sự tạo lòng tin cho khách hàng, việc có một mặt bằng kinh doanh trực tiếp vẫn không thể bỏ qua. Đối với kinh doanh văn phòng phẩm, bạn nên lựa chọn mặt bằng rộng rãi, thoáng mát, thuận tiện giao thông và gần các khu vực có nhu cầu tiêu dùng lớn như: Trường học, văn phòng làm việc hay các khu dân cư,…Tuy nhiên, tùy thuộc vào quy mô và hình thức kinh doanh (bán buôn hay bán lẻ) mà bạn lựa chọn mặt bằng phù hợp.

5.5. Trang thiết bị

Ngay cả một cửa hàng nhỏ bán văn phòng phẩm thì chúng ta cũng cần phải có đầy đủ các trang thiết bị. Những trang thiết bị cơ bản bạn cần mua sắm như: Tủ đựng đồ, quầy tính tiền, quạt hay điều hòa, hóa đơn,… cần phải chuẩn bị để thiết kế không gian cũng như phụ vụ việc kinh doanh cần thiết.

5.6. Nhân viên

Khi kinh doanh văn phòng phẩm với quy mô lớn, bạn cần thuê, đào tạo đội ngũ nhân viên một cách bài bản và chuyên nghiệp. Thuê và đào tạo nhân viên có kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết không chỉ giúp bạn xây dựng một cửa hàng chất lượng mà còn tạo cơ hội để phát triển doanh nghiệp và xây dựng lòng tin từ khách hàng.

6. Chi tiết các bước mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm

6.1. Xây dựng kế hoạch kinh doanh văn phòng phẩm

Kế hoạch là một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để bạn bắt đầu thực hiện ý tưởng kinh doanh văn phòng phẩm và phát triển hoạt động kinh doanh một cách ổn định, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, kế hoạch kinh doanh còn giúp bạn giảm thiểu một cách tối đa nhất các rủi ro phát sinh trong quá trình kinh doanh. Vì vậy, để xây dựng kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, hãy thực hiện các bước sau:

 • Tiến hành nghiên cứu thị trường kinh doanh.
 • Tìm kiếm và lựa chọn địa điểm, mặt bằng mở cửa hàng.
 • Chuẩn bị và ước tính nguồn vốn mở cửa hàng văn phòng phẩm.
 • Tìm kiếm và lựa chọn nguồn hàng.
 • Xây dựng giá.
 • Cách thức quản lý cửa hàng.
 • Chiến lược marketing.

6.2. Các thủ tục pháp lý cần thiết để mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm 

Kinh doanh văn phòng phẩm phải tiến hành đăng ký thành lập đối với cơ sở, đơn vị kinh doanh tại Phòng Kinh tế ở cấp quận/huyện. Theo quy định của pháp luật mới nhất, khi mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, cần thực hiện các thủ tục pháp lý sau: 

 • Hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 • Đơn đề nghị đăng ký kinh doanh.
 • Danh sách thành viên góp góp vốn; các thông tin, CMND/CCCD của người đăng ký kinh doanh.

Sau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký kinh doanh, bạn cần gửi hồ sơ đến cơ quan thực hiện chức năng đăng ký kinh doanh. Sau khi xem xét và thẩm định hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả trong thời hạn quy định.

6.3. Nghiên cứu và khảo sát thị trường kinh doanh

Kinh doanh văn phòng phẩm không còn là lĩnh vực mới trong xã hội hiện nay. Vì nhu cầu về sản phẩm văn phòng phẩm và đồ dùng học tập không bao giờ giảm đi, và do đó việc mở cửa hàng văn phòng phẩm luôn có cơ hội để phát triển.

Tuy nhiên, bạn không nên mở cửa hàng một cách ngẫu nhiên mà phải quan tâm đến nhu cầu của thị trường, phân tích hay thậm chí là nghiên cứu các đối thủ trong khu vực. Vì vậy, khi mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm bạn cần chú trọng đến việc nghiên cứu thị trường và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng cũng như đối thủ bằng cách tiến hành phỏng vấn trực tiếp hoặc thực hiện các cuộc khảo sát.

mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm
Khi mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm bạn cần chú trọng đến việc nghiên cứu thị trường và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng.

Như vậy, thông qua việc nắm bắt thông tin, bạn có thể xác định mục tiêu của mình, tạo ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Từ đó, bạn dễ dàng phát triển sản phẩm và dịch vụ dựa trên nhu cầu cụ thể của thị trường mục tiêu của bạn. Điều này giúp bạn tạo ra sự thu hút khách hàng và tạo nên một ấn tượng bước đầu, hứa hẹn cho sự thành công của cửa hàng văn phòng phẩm.

6.4. Tìm kiếm và lựa chọn địa điểm

Nghiên cứu kỹ về địa điểm kinh doanh là quan trọng hàng đầu. Hãy cân nhắc chọn những địa điểm dễ dàng tiếp cận và tùy theo khả năng tài chính của bạn. Bạn nên lựa chọn những vị trí gần trường học, khu văn phòng hoặc các công ty.

Nếu bạn mở cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ và nguồn tài chính có hạn, bạn cần tìm địa điểm ở những khu vực như đầu ngõ, đầu phố hoặc các khu vực tập trung trường học. Đặc biệt, nếu bạn kinh doanh văn phòng phẩm bán buôn và tập trung vào cơ quan, trường học thì yếu tố mặt tiền đẹp không quá cần thiết. Bạn hãy tập trung vào tìm kiếm địa điểm có mặt bằng rộng khoảng 70 đến 100m2 nhằm đáp ứng được nhu cầu lưu trữ hàng hóa, vì sản phẩm văn phòng phẩm thường khá đa dạng. 

6.5. Chuẩn bị vốn và chi phí kinh doanh 

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và quy mô cửa hàng mà số vốn đầu tư sẽ khác nhau. Trong giai đoạn đầu khi mở cửa hàng văn phòng phẩm sẽ cầm một số chi phí cố định bạn cần chuẩn bị như: Tiền thuê mặt bằng, tiền nhập hàng, chi phí mua sắm trang thiết bị phục vụ việc bán hàng và lương cho nhân viên.

Với một số lượng vốn không quá lớn, bạn đã có thể khởi đầu một cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng bạn cần có một khoản dự phòng đủ để duy trì hoạt động trong ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh. Điều này giúp bạn có đủ thời gian để xây dựng cơ sở khách hàng và tạo thu nhập ổn định. Quá trình kinh doanh văn phòng phẩm, bạn có thể xem xét kết hợp kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm với các dịch vụ đi kèm khác như in ấn, photocopy hoặc cung cấp các dịch vụ văn phòng khác để tối ưu hóa thu nhập và thu hút khách hàng đa dạng.

6.6. Tìm nguồn hàng văn phòng phẩm

Để tìm kiếm nguồn hàng văn phòng phẩm phù hợp, quá trình lập danh sách các vật phẩm văn phòng phẩm cần mua là bước quan trọng. Việc này giúp bạn xác định một danh sách cụ thể về các sản phẩm cần nhập để cung cấp cho cửa hàng của mình.

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn, bạn có thể lựa chọn các địa chỉ nhập hàng phù hợp như nhà cung cấp văn phòng phẩm hoặc các đối tác kinh doanh đáng tin cậy. Đặc biệt, nếu cửa hàng văn phòng phẩm của bạn kết hợp cung cấp quà tặng, phụ kiện, bạn có thể lựa chọn mua văn phòng phẩm trực tuyến hoặc từ các cửa hàng phụ kiện khác với giá sỉ.

Bên cạnh đó, chủ kinh doanh cũng nên xem xét tham khảo các nguồn hàng văn phòng phẩm từ các thương hiệu lớn, bởi đây thường là các nguồn cung cấp đáng tin cậy. Sử dụng các chính sách nhập hàng giá sỉ từ các nhà sản xuất lớn có thể giúp bạn giảm thiểu chi phí nhập hàng và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

6.7. Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Quản lý một cửa hàng văn phòng phẩm có thể đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, trong trường hợp này, việc thuê thêm nhân viên để hỗ trợ quản lý cửa hàng là một sự đầu tư hợp lý. Nhân viên có thể giúp bạn thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng như tính tiền, tiếp đón và tư vấn khách hàng, sắp xếp hàng hóa, quản lý tồn kho, marketing. 

Nhân viên bán hàng
Nhân viên bán hàng sẽ giúp cửa hàng của bạn nâng cao chất lượng phục vụ và tạo sự thuận tiện cho khách hàng.

Việc có nhân viên giúp bạn nâng cao chất lượng phục vụ và tạo sự thuận tiện cho khách hàng, đồng thời giúp bạn tránh được sai sót và thất thoát trong quá trình kinh doanh. Điều quan trọng là bạn cần cân nhắc kỹ về số lượng và vai trò cần thiết của nhân viên đối với từng giai đoạn phát triển của cửa hàng.

6.8. Setup và trang trí cửa hàng

Với cửa hàng văn phòng phẩm, việc bài trí sản phẩm đóng vai trò quan trọng. Hãy thiết kế tủ kệ để trưng bày sản phẩm một cách tiện lợi và thuận tiện, đảm bảo rằng mọi sản phẩm dễ dàng tìm thấy, dễ nhìn thấy và dễ lấy ra. 

Trong cửa hàng của bạn, hãy phân chia khu vực sách và dụng cụ học tập cùng với văn phòng phẩm một cách rõ ràng. Đối với sách vở, hãy phân loại chúng theo từng danh mục hoặc loại để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và kích cầu tốt hơn. Tương tự, đảm bảo rằng khu vực dụng cụ học tập và văn phòng phẩm được phân chia rõ ràng để giúp quản lý sản phẩm và tồn kho hiệu quả hơn và giảm thiểu thất thoát.

Nếu bạn kinh doanh nhiều loại sản phẩm khác nhau như đồ lưu niệm hoặc nhu yếu phẩm, hãy sắp xếp chúng một cách thoải mái và tiện lợi cho khách hàng. Không cần phức tạp, mục tiêu là đảm bảo sự tiện lợi tốt nhất cho khách hàng của bạn. Hãy tận dụng không gian bài trí một cách thông minh để tạo ra một trải nghiệm mua sắm tốt cho khách hàng của bạn.

6.9. Xây dựng kế hoạch marketing 

Để thành công trong việc kinh doanh văn phòng phẩm, bạn cần xây dựng các chiến lược marketing sáng tạo. Bạn có thể tham khảo các phương thức dưới đây để tiếp cận khách hàng và cạnh tranh một cách hiệu quả:

 • Sử dụng banner, poster và tờ rơi,…để thông báo về chương trình khai trương, khuyến mãi và các sự kiện ưu đãi của cửa hàng.
 • Xây dựng mối quan hệ với các đối tượng có nhu cầu tiêu dùng lớn lượng văn phòng phẩm như trường học, các văn phòng,…trong khu vực.
 • Tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tích điểm hàng tháng, voucher hoặc chương trình freeship cho các đơn hàng đạt số lượng hay đơn giá nhất định.
 • Khuyến khích khách hàng giới thiệu cửa hàng cho người thân và bạn bè của họ bằng cách tích điểm ưu đãi cho họ. Hãy tạo một hiệu ứng lan truyền thông qua tiếp thị truyền miệng.

7. Kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm dành cho người mới 

7.1. Sắp xếp hàng hóa hợp lý, khoa học

Các cửa hàng văn phòng phẩm thường có số lượng sản phẩm lớn và đa dạng về kích thước, kiểu dáng, và thương hiệu. Để tạo sự gọn gàng và thuận tiện cho khách hàng, việc sắp xếp cửa hàng một cách khoa học và hợp lý là rất quan trọng.

Hãy xem xét phân loại và sắp xếp hàng hóa theo từng loại, gian hàng hoặc dãy để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm mà họ cần. Bảng tên hàng hóa có thể được bổ sung ở mỗi dãy để cung cấp thông tin rõ ràng và giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy sản phẩm mình muốn mua mà không cần phải tìm kiếm trong nhiều vị trí khác nhau.

7.2. Thường xuyên theo dõi hàng hóa nhập và tồn kho

Quản lý hàng hóa là một phần quan trọng trong hoạt động của cửa hàng văn phòng phẩm. Khi hàng hóa đến và đi ra khỏi kho hàng, con số của từng mặt hàng có thể lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đơn vị. Điều này làm cho việc kiểm soát hàng hóa trở nên phức tạp và có thể dẫn đến sai sót trong việc quản lý tồn hàng hóa. Các sai sót này có thể dẫn đến hết hàng không kiểm soát, hao tổn hàng hóa và thất thoát. Việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng có thể giúp giải quyết các vấn đề này bằng cách phân nhóm và quản lý hàng hóa, cập nhật thông tin hàng hóa mới và theo dõi quy trình nhập hàng-kiểm kho.

sử dụng phần mềm quản lý bán hàng
Việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng có thể giúp phân nhóm và quản lý hàng hóa.

Cách thức hiệu quả nhất là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Phần mềm ngoài việc theo dõi các thông tin nhập, xuất, hàng tồn kho mà còn cung cấp các tính năng quan trọng như theo dõi doanh thu cửa hàng, giúp bạn đưa ra quyết định chính xác và bổ sung hàng hóa kịp thời. Bằng cách sử dụng công nghệ này, bạn có thể dễ dàng quản lý tồn kho, giảm thiểu sai sót và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của mình.

7. 3. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm quản lý bán hàng đã trở thành một công cụ quen thuộc đối với các chủ cửa hàng. Đây là một công cụ mạnh mẽ cho phép bạn dễ dàng phân nhóm và quản lý hàng trăm mặt hàng cùng lúc.

Với sự hỗ trợ của phần mềm quản lý bán hàng, bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian vào việc tính toán sổ sách và doanh thu hàng tháng. Nó giúp bạn kiểm soát hàng hóa, theo dõi quá trình kinh doanh, và nắm bắt toàn bộ quy trình nhập hàng và kiểm kho, giúp bạn bổ sung hàng hóa kịp thời để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của bạn.

7.4. Kinh doanh văn phòng phẩm theo hình thức truyền thống và online

Các cửa hàng văn phòng phẩm truyền thống cho phép khách hàng kiểm tra sản phẩm trực tiếp trước khi quyết định mua hàng. Điều này mang lại sự an tâm cho khách hàng và giúp giảm tình trạng khiếu nại sau khi mua. Bên cạnh đó, bạn cũng có tự do trang trí cửa hàng theo ý thích hoặc định hướng kinh doanh riêng của bạn. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi bạn phải đầu tư một số tiền đáng kể cho việc thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng, thuê nhân viên bán hàng, và chi phí vận hành hàng tháng như điện và nước.

Nếu bạn có vốn, bạn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh online, bởi nó giúp tiết kiệm các chi phí thuê mặt bằng và thuê nhân sự. Hơn nữa, các nền tảng kinh doanh online hiện nay cung cấp sẵn cho bạn một tệp khách hàng tiềm năng. Nhiệm vụ của bạn là thiết kế gian hàng trực tuyến hấp dẫn và áp dụng chiến lược marketing hiệu quả để xây dựng uy tín cho cửa hàng.

Mặc dù không phải là một ý tưởng mới nhưng kinh doanh văn phòng phẩm vẫn hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư. Vì mô hình này một thị trường vô cùng lớn, bạn không cần có quá nhiều vốn cũng có thể bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này. Tuy nhiên, để đầu tư đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần tìm đến các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có chiến lược kinh doanh phù hợp. Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh văn phòng phẩm, công ty K-setup sẽ mang đến cho bạn sự tư vấn mô hình kinh doanh hiệu quả nhất.

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội 01: Số Nhà F1 Ngõ 112 – Phường Kiến Hưng – Quận Hà Đông – Thành phố Hà Nội

🏢 VP Hà Nội 02: Số 489 Hoàng Quốc Việt – Phường Cổ Nhuế 1 – Quận Bắc Từ Liêm – Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Số 32 Đường số 4 – Khu Dân Cư Cityland – Phường 10 – Quận Gò Vấp – TP.HCM

☎️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123 – 082.583.1111

— TP.HCM: 085.399.2222

Website: Ksetup.net & Ksetup.vn & Giakeksetup.vn

Bản quyền thuộc về công ty K-setup! 

.
.
.
.