Nhà phân phối hàng tiêu dùng là gì? Các bước để trở thành nhà phân phối hàng tiêu dùng

Nhà phân phối hàng tiêu dùng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang các sản phẩm tiêu dùng từ nhà sản xuất đến tay khách hàng. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa nhà phân phối và đại lý. Vậy, nhà phân phối là gì? Những điều cần biết khi làm nhà phân phối hàng tiêu dùng của các thương hiệu lớn, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

MỤC LỤC

1. Thế nào được gọi là nhà phân phối hàng tiêu dùng?

Nhà phân phối hàng tiêu dùng là kênh trung gian thực hiện công việc lấy nguồn hàng trực tiếp từ các nhà máy sản xuất đến tay người tiêu dùng. Nhà phân phối hàng tiêu dùng sẽ có các kho lưu trữ hàng hóa và cung cấp sản phẩm cho các đại lý, cửa hàng, siêu thị khi họ có nhu cầu. Các nhà sản xuất sẽ cung cấp cho nhà phân phối hàng tiêu dùng những hình ảnh, các giấy tờ kiểm định chất lượng sản phẩm; cũng như hỗ trợ nhà cung cấp truyền thông và tiêu thụ hàng hóa.

Ngoài việc cung cấp sản phẩm, các đại lý cũng chịu trách nhiệm cung cấp thông tin kỹ thuật về sản phẩm cũng như dịch vụ bảo hành và sửa chữa cho khách hàng. Điều này giúp khách hàng nhận được sự hỗ trợ toàn diện về sản phẩm mà không cần phải liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất. Như vậy, có thể thấy các nhà phân phối hàng tiêu dùng đóng vai trò rất quan trọng, giúp sản phẩm có thể tiếp cận thị trường một cách hiệu quả hơn. 

Nhà phân phối hàng tiêu dùng
Nhà phân phối hàng tiêu dùng là kênh trung gian thực hiện công việc lấy nguồn hàng trực tiếp từ các nhà máy sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Trên thực tế, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa nhà phân phối hàng tiêu dùng và đại lý. Vậy nên cần có sự phân biệt giữa hai đơn vị này.

  • Đại lý hàng hóa là những cá nhân hoặc doanh nghiệp tham gia vào hợp đồng với các nhà phân phối, trở thành đại lý hoặc mở cửa hàng với tư cách đại lý chính hãng. Nhiệm vụ của đại lý bao gồm nhập khẩu và bán hàng, cùng với việc duy trì hình ảnh và chất lượng của thương hiệu. Việc mua bán hàng giả, hàng nhái bị nghiêm cấm để tránh tổn thương đến uy tín của thương hiệu. Bất kỳ vi phạm nào sẽ dẫn đến mất quyền đại lý. Đại lý có ưu điểm là có thể cung cấp nhiều sản phẩm từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong danh mục sản phẩm. Các sản phẩm được trưng bày tại các điểm bán hàng có thể trực tiếp đến tay người tiêu dùng hoặc được phân phối đến các cửa hàng tạp hóa nhỏ.
  • Nhà phân phối hàng tiêu dùng là đơn vị trung gian quan trọng, đảm bảo việc vận chuyển và liên kết các sản phẩm từ các đơn vị sản xuất tới các đại lý và người tiêu dùng cuối cùng. Các nhà phân phối thường hợp tác với nhiều đại lý để phân phối hàng hóa hoặc có thể tự bán trực tiếp đến khách hàng. Ngoài việc quản lý việc nhập hàng, họ còn chịu trách nhiệm về công việc PR, Marketing, quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu trước khách hàng. Điều này tạo ra mối quan hệ gắn bó mật thiết với các nhãn hàng, giúp họ tập trung hoàn toàn vào việc phân phối sản phẩm mà không cần phải đảm nhận các nhiệm vụ này.

2. Điều kiện để trở thành nhà phân phối hàng tiêu dùng

2.1. Nguồn vốn

Nguồn vốn được xem là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết khi một doanh nghiệp quyết định trở thành nhà phân phối hàng tiêu dùng. Vì để trở thành một nhà phân phối đòi hỏi bạn phải có khả năng “ôm” số lượng hàng hóa lớn. Ngoài ra bạn cần có nguồn vốn để duy trì cơ sở vật chất, chi phí nhân viên, chi phí quảng bá sản phẩm,…và các chi phí phát sinh khác. Vậy làm nhà phân phối cần bao nhiêu vốn? Câu trả lời sẽ là tùy thuộc vào thương hiệu bạn lựa chọn và quy mô đầu tư mà số vốn sẽ khác nhau. Điều quan trọng, bạn phải có nguồn tài chính ổn định, nếu nguồn vốn của bạn còn hạn chế, hãy xem xét trở thành đại lý với quy mô thấp hơn hoặc tập trung vào kinh doanh bán lẻ.

2.2. Thị trường kinh doanh

Sự hiểu biết sâu rộng về thị trường cùng với kỹ năng và kiến thức vững chắc trong việc phân phối hàng hóa là yếu tố đảm bảo đầu ra cho sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Bên cạnh đó, việc am hiểu thị trường cũng giúp nhà kinh doanh có chiến lược bán hàng phù hợp để đảm bảo lợi nhuận và tiêu thụ sản phẩm mà mình phân phối. Bạn cần xác định rõ ràng phân khúc thị trường cho sản phẩm bạn định phân phối, đồng thời cần tìm hiểu thị trường tiềm năng để tăng cường hiệu quả phân phối sản phẩm.

am hiểu thị trường kinh doanh
Việc am hiểu thị trường kinh doanh cũng giúp nhà đầu tư có chiến lược bán hàng phù hợp và thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, nếu bạn thiếu kinh nghiệm trong phân phối hàng hóa, thì kiến thức về hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực hàng tiêu dùng là rất quan trọng. Bạn cần trau dồi kiến thức để có thể hiểu được hành vi và nhu cầu của người tiêu dùng hoặc các đại lý. Bên cạnh đó, việc thường xuyên khảo sát và nghiên cứu thị trường sẽ mang đến cho bạn những báo cáo chính xác cũng như kịp thời nhất, để từ đó bạn có phương án điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp.

2.3. Không phân phối sản phẩm đến từ các thương hiệu cạnh tranh

Nhiều thương hiệu không đặt yêu cầu về sự độc quyền, cho phép bạn trở thành nhà phân phối cho nhiều thương hiệu, nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn không nên đồng thời là nhà phân phối cho hai thương hiệu cạnh tranh trực tiếp với nhau, ví dụ như Coca Cola và Pepsi. Thay vào đó, khi bạn trở thành nhà phân phối độc quyền của một nhãn hàng hoặc thương hiệu bất kỳ bạn nên tận dụng những hỗ trợ sẵn có. Ngoài ra bạn cần xây dựng nhiều chương trình quảng bá cũng như ưu đãi hấp dẫn để thu hút nhiều đại lý phân phối sản phẩm của mình.

2.4. Tư cách pháp lý của nhà phân phối hàng tiêu dùng

Để trở thành nhà phân phối hàng tiêu dùng cho một thương hiệu nào đó, bạn phải hoàn tất các giấy tờ pháp . Chỉ sau khi bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về pháp lý thì bạn mới có thể bắt đầu triển khai hoạt động kinh doanh và trở thành đối tác phân phối sản phẩm cho doanh nghiệp sản xuất.

Để trở thành đối tác phân phối cho một thương hiệu nào đó, bạn cần đáp ứng tất cả các tiêu chí và yêu cầu từ doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn nhà sản xuất phù hợp với sở trường của mình.

2.5. Đội ngũ nhân viên phân phối chuyên nghiệp

Việc có một đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp là điều không thể thiếu đối với các nhà phân phối hàng tiêu dùng. Đội ngũ này sẽ đảm nhận việc tiếp thị và quảng bá sản phẩm ra thị trường, giúp nâng cao hiểu biết của khách hàng về sản phẩm của bạn và đem lại hiệu quả kinh doanh cao hơn. Vì vậy, đội ngũ nhân viên cần thường xuyên được đào tạo nhằm nâng cao năng lực tiếp cận thị trường; đồng thời cần có cơ chế thưởng phạt hợp lý để thúc đẩy sự tâm huyết của họ với công việc.

3. Tiêu chí lựa chọn thương hiệu để làm nhà phân phối hàng tiêu dùng

3.1. Thương hiệu có sức cạnh tranh lớn

Để đảm bảo việc tiêu thụ hàng hóa, nhà phân phối cần chọn lựa những thương hiệu hàng đầu trong ngành hoặc những nhãn hàng có ưu điểm nổi bật và độ cạnh tranh cao. Bởi vì những thương hiệu này đã có một vị thế nhất định trên thị trường và được người tiêu dùng yêu thích.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không nên thử sức đối với những thương hiệu mới. Bạn có thể tập trung vào tiềm năng phát triển của các thương hiệu mới này, nếu lợi nhuận và chính sách của họ tương đối ổn định và có xu hướng phát triển bạn có thể xem xét lựa chọn. Tuy nhiên, vì thương hiệu mới sẽ có sự hạn chế là nhận biết của khách hàng, chính vì vậy bạn cần kết hợp với chiến lược truyền thông và quảng cáo mạnh mẽ từ nhãn hàng.

3.2. Mức chiết khấu và ưu đãi cao

Nhận chiết khấu cao thường là tiêu chí hàng đầu mà các nhà phân phối hàng tiêu dùng tìm kiếm từ các thương hiệu. Tuy nhiên, những thương hiệu cung cấp mức chiết khấu cao thường là những doanh nghiệp mới, chưa có thương hiệu phổ biến. Điều này có thể tạo ra một số khó khăn trong việc quảng bá sản phẩm.

Chiết khấu cao
Chiết khấu cao thường là tiêu chí hàng đầu mà các nhà phân phối hàng tiêu dùng tìm kiếm từ các thương hiệu.

Do đó, nhà phân phối hàng tiêu dùng cần phải cân nhắc giữa lợi nhuận, hỗ trợ từ thương hiệu, chi phí marketing và nhiều yếu tố khác. Một nhà cung cấp tốt sẽ cung cấp cho bạn nhiều hoạt động tại điểm bán, bao gồm việc cung cấp các biển quảng cáo, chương trình ưu đãi, tổ chức sự kiện truyền thông, cũng như hỗ trợ tìm kiếm đại lý và cửa hàng bán lẻ khác.

3.3. Đánh giá sản phẩm thực tế

Để bán hàng hiệu quả, kiến thức về sản phẩm là không thể thiếu. Với vai trò là nhà phân phối hàng tiêu dùng, bạn được cơ hội trải nghiệm trực tiếp sản phẩm cũng như quy trình sản xuất. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ưu điểm, nhược điểm và chất lượng của sản phẩm một cách khách quan nhất.

Ngoài việc tự trải nghiệm, bạn cũng cần phải lắng nghe cảm nhận của khách hàng. Bạn có thể quan sát, điều tra và thu thập ý kiến từ khách hàng về sản phẩm mà bạn đang phân phối. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định có nên tiếp tục nhập khẩu sản phẩm này hay không nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

4. Những mặt hàng kinh doanh và tiêu chí lựa chọn thương hiệu

Dựa trên quy mô kinh doanh cũng như nguồn vốn, bạn có thể lập kế hoạch nhập hàng sao cho phù hợp. Tuy nhiên, với tư cách là một nhà phân phối, việc lựa chọn mặt hàng kinh doanh và thương hiệu để phân phối là rất quan trọng để đảm bảo khả năng tiêu thụ.

4.1. Các mặt hàng tiêu dùng nên lựa chọn để kinh doanh

  • Thực phẩm: Đây là ngành hàng tương đối rộng. Tuy nhiên bạn chỉ cần tập trung nhập các mặt hàng thực phẩm thông dụng và dễ tiêu thị như: Gia vị, thực đóng hộp, đồ khô, đồ ăn vặt, đồ uống,…
  • Sản phẩm làm sạch và chăm sóc cơ thể: Bao gồm những mặt hàng có khả năng tiêu thụ cao. Đối với các sản phẩm làm sạch có thể kể đến như: Bột giặt, sữa tắm, bột tẩy, nước rửa bát, nước lau nhà, nước cọ rửa nhà vệ sinh,…Bên cạnh đó là các sản phẩm chăm sóc cơ thể như: Dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng, nước tẩy trang, sữa rửa mặt,…
  • Sản phẩm mẹ và bé: Bao gồm các mặt hàng như: Bỉm, tã, giấy ướt, giấy vệ sinh, sữa tắm, dầu gội, sữa,…Những sản phẩm trên có lượng tiêu thụ khá cao. Bên cạnh đó, các sản phẩm mẹ và bé thường đa dạng về mẫu mã, giá thành, thương hiệu,…Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng nhập được các sản phẩm uy tín trên thị trường.
  • Văn phòng phẩm: Đây là mặt hàng tiêu dùng mang lại nguồn lợi nhuận ổn định nếu bạn có mặt bằng kinh doanh thuận lợi và có thị trường phân phối lớn. Với mặt hàng này, bạn có thể tìm kiếm đối tác là chủ các cửa hàng tạp hóa kết hợp văn phòng phẩm tại các khu vực trường học hoặc cơ quan, công sở.

4.2. Tiêu chí lựa chọn thương hiệu để trở thành nhà phân phối hàng tiêu dùng

4.2.1. Lựa chọn thương hiệu và sản phẩm có khả năng cạnh tranh lớn trên thị trường

Khi bắt đầu làm nhà phân phối hàng tiêu dùng, số lượng hàng hóa và thương hiệu sẵn có trên thị trường rất đa dạng. Vì vậy, việc chọn lựa thương hiệu để phân phối là vô cùng quan trọng để đảm bảo khả năng tiêu thụ. Nếu bạn là người mới kinh doanh lĩnh vực hàng tiêu dùng, hãy ưu tiên lựa chọn sản phẩm tiên phong trong ngành hoặc là những sản phẩm nổi bật được yêu thích so với hàng ngàn sản phẩm cùng loại trên thị trường.

ưu tiên lựa chọn sản phẩm nổi bật
Hãy ưu tiên lựa chọn sản phẩm nổi bật được yêu thích và có khả năng cạnh tranh lớn trên thị trường để phân phối.

Để có thể dễ dàng lựa chọn thương hiệu và sản phẩm kinh doanh, bạn cần nắm bắt thị hiếu và nhu cầu của thị trường. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn quan sát và đánh giá vị thế sản phẩm trên thị trường một cách hiệu quả.

Nếu bạn đối diện với việc phân phối sản phẩm mới nhưng có tiềm năng phát triển, có lợi nhuận cao và chính sách tương đối ổn, đó sẽ là một thách thức mà bạn cần cân nhắc. Đối với những thương hiệu như vậy, một chiến lược truyền thông và quảng cáo mạnh mẽ từ nhãn hàng là rất cần thiết.

4.2.2. Luôn cân nhắc về các mức chiết khấu và hỗ trợ từ nhãn hàng

Việc cung cấp mức chiết khấu cao thường được coi là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp nhận phân phối cho nhiều thương hiệu. Tuy nhiên, trong thực tế, các sản phẩm và thương hiệu với chiết khấu cao thường là những sản phẩm mới hoặc chưa được biết đến nhiều trên thị trường. Điều này có thể dẫn đến ngân sách hỗ trợ cho việc xây dựng thương hiệu, quảng cáo và truyền thông sẽ không nhiều như các thương hiệu lớn. Do đó, với vai trò là một nhà phân phối hàng tiêu dùng, bạn nên cân nhắc về khả năng hỗ trợ của nhãn hàng, thương hiệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận.

Khi trở thành nhà phân phối bạn có thể sẽ nhận được nhiều lợi ích từ nhãn hàng, thương hiệu như: Biển quảng cáo, nhận các chương trình ưu đãi, hỗ trợ tổ chức các sự kiện truyền thông,…Bên cạnh đó, các nhãn hàng cũng có đội ngũ tiếp thị chuyên nghiệp hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm các đại lý và cửa hàng bán lẻ khác.

4.2.3. Đóng vai người tiêu dùng và đánh giá sản phẩm thực tế 

Để đảm bảo khả năng tiêu thụ, việc chọn lựa sản phẩm dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Thực tế là, không thể kinh doanh một sản phẩm mà không biết chính xác đối tượng người sử dụng sẽ là ai và họ có hứng thú với mặt hàng mà bạn kinh doanh không. Chính vì vậy, theo dõi nhu cầu của người tiêu dùng là cách duy nhất để bán hàng thành công và đặc biệt hơn bạn có thể đưa ra phản hồi để cải thiện sản phẩm cho nhà cung cấp.

Với tư cách là một nhà phân phối hàng tiêu dùng, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm sản phẩm cũng như quy trình sản xuất sản phẩm đó. Cùng với đó là sự hiểu biết về thị hiếu và nhu cầu của khách hàng, sẽ giúp bạn có khả năng đánh giá một cách khách quan và thực tế nhất về khả năng tiếp nhận sản phẩm trên thị trường. Điều này sẽ quyết định việc bạn có nên kinh doanh sản phẩm này hay không và để đảm bảo sự thành công trong đầu tư kinh doanh của bạn.

5. Những khó khăn cần tránh trong quá trình phân phối hàng tiêu dùng

5.1. Kiểm soát hàng tồn kho

Tình trạng hàng tồn kho thường là vấn đề đau đầu đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng nhanh. Một trong những trở ngại phổ biến là khả năng cung ứng và tiêu thụ hàng hóa trên thị trường mà doanh nghiệp không thể kiểm soát. Hậu quả có thể là tình trạng hàng tồn đọng, khiến cho doanh nghiệp không thể quay vòng vốn hoặc thiếu kế hoạch dự trữ, thay thế, gây ảnh hưởng đến cả quá trình sản xuất và vận hành.

Tình trạng hàng tồn kho
Tình trạng hàng tồn kho thường là vấn đề đau đầu đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng nhanh.

5.2. Hết hàng hoặc cháy hàng

Thiếu hụt hàng hóa có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, trong đó có việc chậm trễ giao hàng, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và sự hài lòng của khách hàng. Hơn nữa, tình trạng thiếu hàng hay cháy hàng cũng có thể dẫn đến việc mất đi cơ hội tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng, khiến cho họ phải tìm kiếm các sản phẩm thay thế từ các đối thủ cạnh tranh. Điều này rõ ràng sẽ giảm đi lợi nhuận của doanh nghiệp. 

5.3. Rủi ro từ nhân viên bán hàng

Việc điều hành, quản lý và giám sát các nhân viên bán hàng ngoài thị trường là một thách thức đáng kể đối với nhà phân phối hàng tiêu dùng. Đôi khi bạn khó kiểm soát được lộ trình và hoạt động của nhân viên khi họ không có mặt tại công ty, không thể chắc chắn rằng họ đang hoạt động đúng công suất hay không. Vì chất lượng làm việc của đội ngũ nhân viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc doanh nghiệp có đạt được chỉ tiêu và thúc đẩy việc mở rộng thị trường kinh doanh hay không.

5.4. Rủi ro trong việc kiểm soát giá và ngân sách khuyến mãi

Để duy trì một hệ thống phân phối ổn định, việc thiết lập mức giá cùng với chương trình khuyến mãi là điều không thể thiếu. Nhà kinh doanh cần tránh cạnh tranh về giá cả giữa các nhà phân phối để hạn chế gây ảnh hưởng đến thị trường. Chính vì vậy, để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp cần phải theo dõi tình hình thị trường một cách thường xuyên và chi tiết để đưa ra mức giá hợp lý cũng như xây dựng các chương trình khuyến mãi phù hợp. 

5.5. Rủi ro về cạnh tranh

Trên thị trường hiện nay, kinh doanh hàng tiêu dùng là một trong những lĩnh vực có tỉ lệ cạnh tranh cao. Việc cạnh tranh không chỉ ở mẫu mã, chất lượng, giá thành mà còn ở phạm vi phân phối sản phẩm. Chính vì vậy, bạn cần quản lý việc phân phối hàng tiêu dùng một cách hiệu quả để hạn chế thấp nhất mức độ cạnh tranh.

6. Các bước quản lý của nhà phân phối hàng tiêu dùng

Việc quản lý các quy trình vận hành là điều cực kỳ quan trọng đối với nhà phân phối để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là các bước cơ bản mà doanh nghiệp thực hiện trong quá trình quản lý phân phối hàng hóa:

6.1. Quản lý nhà cung cấp

Quản lý đối tác cung cấp hàng hóa là một trong những quy trình quan trọng, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn hàng cung cấp cho các đại lý và cửa hàng bán lẻ. Hiện nay, với sự tiến bộ của công nghệ, quá trình quản lý nhà cung cấp đã trở nên đơn giản và hiệu quả hơn với sự hỗ trợ từ các phần mềm quản lý bán hàng. Phần mềm này sẽ giúp bạn theo dõi và quản lý công nợ, theo dõi các đơn đặt hàng và lịch trình mua hàng, chi phí thanh toán cho đối tác,…Việc quản lý thông tin nhà cung cấp một cách hiệu quả sẽ giúp bạn tối ưu hóa chi phí hoạt động, hạn chế việc thiếu hụt hàng hóa.

Quản lý đối tác cung cấp hàng hóa
Quản lý đối tác cung cấp hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn hàng cung cấp cho các đại lý và cửa hàng bán lẻ.

6.2. Quản lý kho hàng

Nhà phân phối là đơn vị đóng vai trò cung cấp hàng hóa cho đại lý và các cửa hàng bán lẻ. Vì vậy, việc quản lý kho hàng một cách chi tiết và chính xác là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Bằng cách quản lý kho hàng hiệu quả, nhà phân phối có thể kiểm soát chính xác lượng hàng hóa của từng loại sản phẩm có trong kho; cũng như theo dõi quá trình nhập-xuất hàng hóa một cách liên tục sẽ giúp bạn hạn chế một cách tối đa các sai sót có thể xảy ra.

Hiện nay, để quản lý kho hàng một cách hiệu quả thì các phần mềm quản lý bán hàng là công cụ hỗ trợ tốt nhất. Bằng cách theo dõi thông tin và số lượng sản phẩm thông qua mã vạch sản phẩm mọi biến động về số lượng hàng hóa trong kho sẽ được cập nhật tức thì sẽ giúp bạn đưa ra phương án nhập hàng kịp thời.

6.3. Quản lý đơn hàng 

Việc quản lý từng đơn hàng dù lớn hay nhỏ là điều vô cùng quan trọng trong vai trò của nhà phân phối. Trong quản lý đơn hàng bạn sẽ phải thực hiện nhiều hoạt động như: Tiếp nhận đơn đặt hàng, xuất kho, quản lý vận chuyển, theo dõi đơn hàng, nhận phản hồi từ khách hàng, tính toán chi phí hàng hóa,… Việc quản lý đơn hàng hiệu quả giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa từ kho đến các đại lý và cửa hàng bán lẻ diễn ra một cách suôn sẻ và hạn chế thất thoát. Giải pháp hiệu quả cho việc quản lý đơn hàng của các nhà phân phối chính là các phần mềm quản lý bán hàng. Những phần mềm này cung cấp các tính năng toàn diện để tối ưu hóa quá trình quản lý đơn hàng, đồng thời bạn cũng có thể theo dõi công nợ từ các đại lý của mình.

6.4. Quản lý các hoạt động ưu đãi

Nhằm thu hút ngày càng lớn các đại lý, nhà phân phối cũng cần phải xây dựng các chính sách ưu đãi và chương trình khuyến mại, giảm giá dành cho các đại lý và cửa hàng bán lẻ của mình. Việc có các chương trình ưu đãi sẽ giúp đại lý giải quyết tình trạng hàng tồn kho, hàng cận date, thúc đẩy doanh thu và thu hút khách hàng.

Phần mềm quản lý bán hàng
Phần mềm quản lý bán hàng có khả năng theo dõi và báo cáo các hoạt động ưu đãi một cách hiệu quả và linh hoạt.

Hiện nay, với các giải pháp công nghệ hiện đại bạn có thể xây dựng và triển khai các hình thức ưu đãi khác nhau cho các đại lý và cửa hàng bán lẻ của mình. Phần mềm có khả năng quản lý các hoạt động ưu đãi một cách hiệu quả và linh hoạt, kết hợp với các chương trình khuyến mãi chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

6.5. Quản lý doanh thu

Trong kinh doanh, việc quản lý doanh thu và lợi nhuận là điều mà chủ đầu tư yêu cầu tính chính xác và nhanh chóng. Bằng cách thực hiện các báo cáo kinh doanh định kỳ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm, bạn có thể đánh giá hiệu suất kinh doanh một cách chi tiết. Dựa trên các kết quả phân tích kinh doanh, doanh nghiệp có thể đưa ra những chiến lược và hướng đi chính xác nhằm tối ưu hóa hiệu suất. Hiện nay, các phần mềm hỗ trợ quản lý bán hàng đã có tích hợp các tính năng báo cáo và phân tích doanh thu, lợi nhuận giúp chủ doanh nghiệp kiểm soát hoạt động kinh doanh một cách dễ dàng.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ cho bạn các bước để trở thành tổng kho phân phối hàng tiêu dùng hay đại lý phân phối hàng hóa của bất kỳ nhãn hàng hay thương hiệu nào. Nếu bạn đang có mong muốn mở đại lý hàng tiêu dùng hay nhà phân phối hàng tạp hóa hãy chủ động tìm kiếm và liên hệ các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp về lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng. Họ sẽ giúp bạn thực hiện toàn bộ các bước để trở thành nhà phân phối hàng tiêu dùng với chi phí tối ưu nhất. 

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội 01: Số Nhà F1 Ngõ 112 – Phường Kiến Hưng – Quận Hà Đông – Thành phố Hà Nội

🏢 VP Hà Nội 02: Số 489 Hoàng Quốc Việt – Phường Cổ Nhuế 1 – Quận Bắc Từ Liêm – Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Số 32 Đường số 4 – Khu Dân Cư Cityland – Phường 10 – Quận Gò Vấp – TP.HCM

☎️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123 – 082.583.1111

— TP.HCM: 085.399.2222

Website: Ksetup.net & Ksetup.vn & Giakeksetup.vn

Bản quyền thuộc về công ty K-setup! 

.
.
.
.